Sắp diễn ra triển lãm Không gian nghệ thuật- Art in the forest 2016
Tiếp nối thành công của lần tổ chức đầu tiên, triển lãm về dự án nghệ thuật thị giác Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải - Art in the forest 2016 được tổ chức vào ngày 22/10 tới tại nhà hát ngoài trời Hồng Hạc tại Flamingo Đại Lải Resort (Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc).
Đại diện cho Ban tổ chức, người sáng lập ra chương trình - họa sĩ Vũ Hồng Nguyên cho biết, triển lãm chính thức ra đời từ năm 2015 sau nhiều năm ấp ủ với mong muốn đưa Flamingo Đại Lải trở thành trung tâm văn hóa - nghệ thuật và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật đương đại của Việt Nam.
Vì vậy, Art in the forest 2016 sẽ tiếp tục mang tới công chúng những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc và triển lãm tranh kết hợp với chuỗi hoạt động văn hóa truyền thống đầy màu sắc sẽ trở thành điểm đến đích thực.
Cũng theo họa sĩ Vũ Hồng Nguyên, những tác phẩm điêu khắc được trưng bày như hòa quyện với thiên nhiên, mang sức sống mới vô cùng mãnh liệt khiến không gian dường như được thêm đong đầy hồn sắc.
Với 5 tác phẩm điêu khắc và 14 tác phẩm hội họa được triển lãm lần này là thành quả của chuỗi ngày sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc suốt 3 tháng của các nghệ sĩ tại Flamingo Đại Lải Resort.
Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến mới khởi sắc trong sáng tác, điêu khắc đương đại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm không gian sống và thị trường cho mình. Vì thế, ngoài giá trị tự thân, các tác phẩm điêu khắc rất cần sự kết nối không gian, cảnh quan cũng như những yếu tố quan trọng để tạo nên giá trị tổng thể cho tác phẩm.
Xuất phát từ cảm hứng đến từ thiên nhiên, 5 tác phẩm điêu khắc gồm: Những hạt mầm; mưa nhiệt đới; sức mạnh vùng đất; rừng tia nắng và kết nối đều thể hiện rõ sự đồng điệu giữa nghệ sỹ với thiên nhiên qua nhận thức của cuộc sống và sự trải nghiệm.
Đây là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai nhằm hướng tới sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong trật tự của tự nhiên.
Cùng với đó, song hành cùng các tác phẩm điêu khắc, 14 tác phẩm hội họa cũng đầy hứa hẹn qua việc thể hiện trên toan, gỗ và đặc biệt là nắp ca bô của ô tô.
Chia sẻ về ý tưởng tác phẩm, nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm nhấn mạnh: Tác phẩm của tôi lấy ý tưởng từ hạt mầm trong tự nhiên, sự bám rễ vào cội nguồn của sự sống và vươn mình của những chồi non.
Do đó, tổ hợp tác phẩm với cấu trúc hạt mầm thể hiện sự chuyển hóa năng lượng từ các nhánh, của bộ rễ đến trung tâm tích lũy là chính các hạt mầm, nơi tiếp tục diễn ra sự trao đổi và chuyển hóa năng lượng thành những chồi non vươn lên.
Còn theo nhà điêu khắc Nguyễn Lạng Lương, bằng chất liệu inox tấm với khoảng 500 miếng hình khác nhau ghép thành cụm tác phẩm “mưa nhiệt đới’.
Đây là một hành trình bất tận vừa ngẫu hứng, vừa khám phá của cuộc chơi cảm xúc và hình khối trong một không gian tươi đẹp.
Trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật Art in the forest 2016, còn có nhiều chương trình văn hóa dân gian, lễ hội nghệ thuật đường phố phục vụ khách tham gia sự kiện./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk tập trung mọi nguồn lực, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra
20:40' - 22/11/2025
Chiều tối 22/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với 34 xã, phường phía Đông và 15 xã, phường phía Tây nhằm triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
20:30' - 22/11/2025
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tuy Hòa hoạt động trở lại, các hãng tích cực vận chuyển hàng cứu trợ tới Trung Bộ
20:30' - 22/11/2025
Hiện sân bay Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk) đã hoạt động trở lại, trừ đài LOC chuyên cung cấp về hướng, dùng để xác định trục tâm đường hạ canh, vẫn đang phải dừng hoạt động để sửa chữa.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tất bật gượng dậy giữa ngổn ngang sau lũ
20:30' - 22/11/2025
Cùng với việc hỗ trợ tích cực thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lụt, người dân và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tích cực dọn dẹp rác thải, sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tuyến Quốc lộ 1 đi qua Đắk Lắk
20:08' - 22/11/2025
Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1, đặc biệt đoạn qua phía Đông tỉnh Đắk Lắk, liên tục bị sạt lở và ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực tiếp tế lương thực thiết yếu cho người dân
19:31' - 22/11/2025
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, từ ngày 15-21/11, tại Đắk Lắk xảy ra mưa rất lớn, liên tục trên diện rộng. Đây là đợt mưa lũ lớn trong nhiều thập kỷ qua, gây thiệt hại nặng nề.

Các tác giả chia sẻ về quá trình sáng tác dự án thị giác Không gian nghệ thuật Art in the forest 2016 tại Flamingo Đại Lại resort. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN