1. >

Sẽ có hướng dẫn giúp dân không bỏ lỡ vụ nuôi trồng thuỷ sản

Facebook Share

BNEWS.VN Đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng Cao Đức Phát giao Tổng cục Thủy sản gấp rút khảo sát, có hướng dẫn chi tiết giúp người dân không bỏ lỡ thời vụ...

Sẽ có hướng dẫn giúp dân không bỏ lỡ vụ nuôi trồng thuỷ sản

Ngư dân Quảng Trị đã trở lại các ngư trường để đánh bắt hải sản. Trong ảnh: Các thương lái bắt đầu thu mua hải sản trở lại. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Chiều ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng đoàn công tác thăm, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ thuỷ sản và đưa ra phương án hỗ trợ giúp nhân dân khôi phục sản xuất, sau thiệt hại do hải sản chết bất thường tại tỉnh Quảng Trị.

Hiện tượng hải sản chết bất thường trên biển gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân tỉnh Quảng Trị, nhất là dân vùng biển. Tính đến ngày 8/5, ước tính, địa phương thiệt hại hơn 141 tỷ đồng, do hiện tượng cá chết bất thường trên biển.

Trước tình hình này, UBND tỉnh chủ động hỗ trợ 300 tấn gạo đối với gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hải sản chết bất thường tại các xã ven biển. Đồng thời tổ chức thu gom, chôn lấp, xử lý tiêu huỷ cá chết, kiểm tra lấy mẫu, tiếp tục quan trắc, theo dõi nước biển ven bờ. Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn bà con biện pháp nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ thuỷ hải sản phù hợp.

UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với thuỷ hải sản đánh bắt đúng quy định, kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh, chế biến tiếp tục thu mua, tiêu thụ kịp thời thuỷ hải sản đánh bắt đã được xác nhận an toàn.

Từ 1 - 7/5, ngành chức năng trong tỉnh Quảng Trị đã cấp 40 giấy chứng nhận với số lượng thuỷ hải sản ước tính là 124 tấn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh kiến nghị các phương án hỗ trợ với Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn: Trước mắt Chính phủ xem xét hỗ trợ gần 35 tỷ đồng và 1.075 tấn gạo giúp dân khắc phục hậu quả.

Về lâu dài, tỉnh đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành xem xét ban hành một số chính sách đặc thù riêng cho 4 tỉnh như: chính sách tín dụng hỗ trợ một phần lãi suất, khoanh nợ, tiếp tục cho vay đối với những người đóng tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ chuyển đổi nghề ...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị Quảng Trị tiếp tục cấp giấy chứng nhận xác nhận an toàn đối với thủy hải sản đánh bắt xa bờ, tiếp tục lấy mẫu phân tích, thông báo liên tục để dân biết, yên tâm. Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định mức hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại.

Bên cạnh đó địa phương cần linh hoạt vận dụng để có những chính sách hỗ trợ bổ sung cho người dân. Đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng giao Tổng cục Thủy sản gấp rút khảo sát, có hướng dẫn chi tiết giúp người dân không bỏ lỡ thời vụ.../.

Xem thêm:

Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả cá chết: Lúng túng thực hiện


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.