Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Việt Nam chưa có kinh nghiệm xử lý vụ cá chết tại miền Trung
Ngày 5/5, trả lời báo chí tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 về việc liên quan đến vụ việc cá chết xảy ra tại miền Trung vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là vụ đầu tiên xảy ra tại vùng biển nước ta trên diện rộng nên chưa có kinh nghiệm xử lý.
Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã rất chủ động và nhanh chóng chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và yêu cầu các nhà khoa học, viện hàn lâm, UBND 4 tỉnh đều vào cuộc.
Rà soát toàn bộ các dự án xả thải
Với chủ trương mời các chuyên gia nước ngoài cùng với chuyên gia trong nước xem xét, đánh giá để kết luận, công khai, minh bạch vụ việc, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan phát ngôn toàn bộ nguyên nhân liên quan đến việc cá chết thời gian qua. Đồng thời, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát toàn bộ các dự án liên quan đến xả thải, từ vấn đề thiết kế, thi công nghiệm thu đến xả thải…
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước đề xuất các biện pháp hỗ trợ lãi suất tín dụng, vấn đề khoanh nợ cũ, lãi suất cho vay tín dụng mới để nhân dân sớm ra khơi đánh bắt; giao Bộ Công an xem xét yếu tố liên quan đến vụ việc. Quan điểm của Thủ tướng là không loại trừ tổ chức hoặc cá nhân nào nếu vi phạm.
“Chúng ta công nhận có sự lúng túng vì đây là sự việc lần đầu xảy ra, các cơ quan, bộ, ngành chưa có kinh nghiệm xử lý việc này. Thông tin báo cáo từ các địa phương lên Chính phủ, Thủ tướng còn chậm, thụ động" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói - " Trong xử lý việc này, Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng, rất chủ động nắm bắt và sớm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên. Ngày 1/5 là ngày nghỉ nhưng Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan đã dự và nghe 5 tỉnh, gồm 4 tỉnh thiệt hại và tỉnh Nghệ An, báo cáo tình hình thiệt hại, vấn đề an ninh trật tự, giải quyết cho ngư dân… để đồng bào sớm ổn định, phát triển kinh tế khu vực” .
Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất
Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhiều đoàn công tác kiểm tra Formosa trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã tổ chức hai đoàn kiểm tra.
Đoàn thứ nhất kiểm tra hoạt động của Formosa có đúng theo quy trình, quy định trong lĩnh vực mà Bộ Công Thương quản lý hay không.
Đoàn thứ hai được Bộ Công Thương thành lập riêng để kiểm tra về vấn để nhập khẩu hóa chất của Formosa mà theo quy định phải đăng ký tại Bộ Công Thương mà trực tiếp là Cục Hóa chất của Bộ. Khi có xác nhận của cơ quan quản lý thì mới được phép nhập khẩu và sử dụng theo các mục đích đã đăng ký, kê khai.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hiện nay, kết quả kiểm tra đã được tổng hợp để báo cáo lên Chính phủ. Theo đó, cả năm 2015 đến nay, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất; trong đó, có 103 loại hóa chất đã được đăng ký chấp thuận để nhập khẩu. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.
Mục đích nhập khẩu là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho hay, từ đầu năm 2016 đến nay, công ty này đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất và tồn trong kho còn 248 tấn hóa chất. Đây đều là những hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cá chết hàng loạt: Sắp cấp giấy xác nhận hải sản khai thác an toàn
19:01' - 03/05/2016
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành và chính quyền địa phương khẩn trương xác nhận hải sản khai thác tại các vùng biển an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc về vụ cá chết hàng loạt
10:37' - 03/05/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả xét nghiệm hải sản ở Hà Tĩnh sau vụ cá chết hàng loạt
16:20' - 02/05/2016
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Tĩnh lấy 12 mẫu để kiểm nghiệm phân tích.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Chính phủ sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm
19:35' - 01/05/2016
Chiều 1/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Tinh thần của Chính phủ là dù bất cứ cơ quan tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật thì đều bị điều tra, làm rõ...".
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Bộ TNMT yêu cầu đẩy nhanh điều tra nguyên nhân
19:32' - 01/05/2016
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục và quyết liệt hơn trong việc xác định nguyên nhân do hoạt động kinh tế phát thải trực tiếp ra môi trường biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo mới của Thủ tướng về vụ cá chết hàng loạt
11:52' - 29/04/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng xây dựng cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc
15:22'
Ngày 6/6, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định phê duyệt Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) – Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba hội nghề nghiệp hợp tác thúc đẩy sản xuất xanh
15:08'
Hội Hoá học Việt Nam (CSV), Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV) và Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (VIPA) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy sản xuất xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bố trí, sắp xếp cán bộ đúng nguyên tắc, không để phát sinh vấn đề phức tạp nội bộ
13:16'
Tổng Bí thư lưu ý, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác bố trí, sắp xếp cán bộ theo đúng nguyên tắc, yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên gắn với làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, chế độ, chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng nội địa kéo sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng
11:43'
Ghi nhận hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025 cho thấy, tiêu dùng nội địa tăng đã kéo theo sản xuất nhiều ngành công nghiệp tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất siêu 4,67 tỷ USD trong 5 tháng
11:27'
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu năm tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 158,93 tỷ USD, chiếm 88,2%; nhóm hàng nông sản, lâm sản đạt 15,88 tỷ USD, chiếm 8,8%...
-
Kinh tế Việt Nam
Vận chuyển hành khách bằng đường sắt tăng hơn 150%
11:04'
Tăng mạnh nhất là sản lượng vận chuyển hành khách bằng đường sắt, đánh dấu chính sách tái cơ cấu thị phần vận tải có hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 5 tháng tăng hơn 51%
10:53'
Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong bối cảnh có nhiều biến động của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI tháng 5 tăng 0,16%
10:21'
So với tháng trước, CPI tháng 5/2025 tăng 0,16% (khu vực thành thị tăng 0,21%; khu vực nông thôn tăng 0,11%). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng phân cấp trên 50% nhiệm vụ, quyền hạn đang thực hiện
10:20'
Bộ Xây dựng đã khẩn trương rà soát tổng thể, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền triệt để cho chính quyền địa phương.