1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Séc nghiên cứu phương pháp chữa khỏi bệnh đái tháo đường

Facebook Share

BNEWS.VN Với phương pháp điều trị mới này, bệnh nhân đái tháo đường sẽ không cần phải thường xuyên tiêm insulin, đo đường huyết và không còn phải lo ngại các vấn đề về sức khỏe nữa.

Séc nghiên cứu phương pháp chữa khỏi bệnh đái tháo đường

Trang tin điện tử "ceskatelevize.cz" của CH Séc đưa tin các bác sĩ tại Viện Y học lâm sàng và thử nghiệm (IKEM) nước này đang tiến hành thử nghiệm một phương pháp mang tính cách mạng trong điều trị bệnh đái tháo đường với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh vĩnh viễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, với phương pháp điều trị mới này, bệnh nhân đái tháo đường sẽ không cần phải thường xuyên tiêm insulin, đo đường huyết và không còn phải lo ngại các vấn đề về sức khỏe nữa.

Chủ nhiệm đề tài khoa học của IKEM Tomas Koblas (Tô-mát Cốp-lát) cho biết trong phương pháp điều trị này, các nhà khoa học tìm cách biến các tế bào tiêu hóa của bệnh nhân thành các tế bào sản sinh ra insulin và bằng cách đó có thể cứu chữa cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Đây được xem là một phương pháp an toàn vì các tế bào của cơ thể không hề bị tổn hại. Ưu điểm của phương pháp điều trị mới là ở chỗ hệ miễn dịch của một cơ thể không phản ứng với các tế bào của chính cơ thể đó.

Vì thế có thể dễ dàng đưa các tế bào sản sinh ra insulin trở lại cơ thể người bệnh. Nhờ phương pháp điều trị này các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 có thể được chữa khỏi bệnh chỉ trong vòng hai tuần.

Tuy nhiên, ông Koblas cũng thừa nhận rằng những nghiên cứu trong lĩnh vực liệu pháp tế bào thực sự là một “cuộc đua marathon”. Theo ông, các phương pháp tương tự đã bị hạn chế bởi một loạt rào cản về đạo đức và pháp lý.

Hiện nay, các nhà khoa học tại IKEM đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm tế bào sang giai đoạn hai của dự án, trong đó sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật.

Nếu giai đoạn hai diễn ra suôn sẻ thì phương pháp điều trị mới này sẽ được áp dụng rộng rãi đối với các bệnh nhân trong 10 năm tới.

Tại Séc hiện có gần 60.000 người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.