KINH TẾ & XÃ HỘI

Séc nghiên cứu phương pháp chữa khỏi bệnh đái tháo đường

Facebook Share

BNEWS.VNVới phương pháp điều trị mới này, bệnh nhân đái tháo đường sẽ không cần phải thường xuyên tiêm insulin, đo đường huyết và không còn phải lo ngại các vấn đề về sức khỏe nữa.

Trang tin điện tử "ceskatelevize.cz" của CH Séc đưa tin các bác sĩ tại Viện Y học lâm sàng và thử nghiệm (IKEM) nước này đang tiến hành thử nghiệm một phương pháp mang tính cách mạng trong điều trị bệnh đái tháo đường với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh vĩnh viễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, với phương pháp điều trị mới này, bệnh nhân đái tháo đường sẽ không cần phải thường xuyên tiêm insulin, đo đường huyết và không còn phải lo ngại các vấn đề về sức khỏe nữa.

Chủ nhiệm đề tài khoa học của IKEM Tomas Koblas (Tô-mát Cốp-lát) cho biết trong phương pháp điều trị này, các nhà khoa học tìm cách biến các tế bào tiêu hóa của bệnh nhân thành các tế bào sản sinh ra insulin và bằng cách đó có thể cứu chữa cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1.

Đây được xem là một phương pháp an toàn vì các tế bào của cơ thể không hề bị tổn hại. Ưu điểm của phương pháp điều trị mới là ở chỗ hệ miễn dịch của một cơ thể không phản ứng với các tế bào của chính cơ thể đó.

Vì thế có thể dễ dàng đưa các tế bào sản sinh ra insulin trở lại cơ thể người bệnh. Nhờ phương pháp điều trị này các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 có thể được chữa khỏi bệnh chỉ trong vòng hai tuần.

Tuy nhiên, ông Koblas cũng thừa nhận rằng những nghiên cứu trong lĩnh vực liệu pháp tế bào thực sự là một “cuộc đua marathon”. Theo ông, các phương pháp tương tự đã bị hạn chế bởi một loạt rào cản về đạo đức và pháp lý.

Hiện nay, các nhà khoa học tại IKEM đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm tế bào sang giai đoạn hai của dự án, trong đó sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật.

Nếu giai đoạn hai diễn ra suôn sẻ thì phương pháp điều trị mới này sẽ được áp dụng rộng rãi đối với các bệnh nhân trong 10 năm tới.

Tại Séc hiện có gần 60.000 người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.