1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sớm công bố nguyên nhân cơm trắng chuyển màu tím sen tại Hậu Giang

Facebook Share

BNEWS.VN Dự kiến, khoảng 5-7 ngày nữa sẽ có kết quả kiểm nghiệm mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen tại Hậu Giang và ngành chức năng sẽ thông báo cụ thể để người dân biết.

Sớm công bố nguyên nhân cơm trắng chuyển màu tím sen tại Hậu Giang

Ngày 31/8, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hậu Giang, cho biết đơn vị đã gửi mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen, mà ngành chức năng vừa phát hiện, đi kiểm tra để xác định gạo thật hay gạo giả; cũng như kiểm tra vi khuẩn, vi sinh lên men làm chuyển màu cơm và phân tích xem gạo có sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu hay không.

Dự kiến, khoảng 5-7 ngày nữa sẽ có kết quả kiểm nghiệm và ngành chức năng sẽ thông báo cụ thể để người dân biết.

Ngày 30/8/2016, ông Võ Văn Diệp, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang phát hiện cơm nhà mình chuyển sang màu tím sen sau hai ngày cất giữ. Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28/8, đến ngày 30/8 thì phát hiện hơn bát cơm trong nồi ăn chưa hết chuyển màu tím sen.

Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen, nên ông mang cơm đến trình báo với Ủy ban nhân dân phường VII.

Nhận được thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường VII, cũng như đại lý Phượng - Châu, phường III, thành phố Vị Thanh, là nơi ông Húa lấy gạo về bán lại.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500kg gạo đặc sản thơm lài, là loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa đã bán hết 200kg gạo loại này; Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300kg gạo còn lại.

Cùng với việc gửi mẫu đi kiểm nghiệm, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đã cất giữ mẫu gạo, mẫu cơm có biểu hiện lạ được phát hiện tại ở phường VII, thành phố Vị Thanh để tiếp tục theo dõi và có hướng xử lý trong thời gian tới./.

>>> Đà Nẵng làm rõ hiện tượng gạo đổi màu khi ngâm lâu trong nước

>>> Làm rõ hóa chất biến thịt bò thối thành thịt bò tươi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.