KINH TẾ & XÃ HỘI

Sớm công bố nguyên nhân cơm trắng chuyển màu tím sen tại Hậu Giang

Facebook Share

BNEWS.VNDự kiến, khoảng 5-7 ngày nữa sẽ có kết quả kiểm nghiệm mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen tại Hậu Giang và ngành chức năng sẽ thông báo cụ thể để người dân biết.

Ngày 31/8, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hậu Giang, cho biết đơn vị đã gửi mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen, mà ngành chức năng vừa phát hiện, đi kiểm tra để xác định gạo thật hay gạo giả; cũng như kiểm tra vi khuẩn, vi sinh lên men làm chuyển màu cơm và phân tích xem gạo có sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu hay không.

Dự kiến, khoảng 5-7 ngày nữa sẽ có kết quả kiểm nghiệm và ngành chức năng sẽ thông báo cụ thể để người dân biết.

Ngày 30/8/2016, ông Võ Văn Diệp, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang phát hiện cơm nhà mình chuyển sang màu tím sen sau hai ngày cất giữ. Ông Diệp nấu cơm vào chiều 28/8, đến ngày 30/8 thì phát hiện hơn bát cơm trong nồi ăn chưa hết chuyển màu tím sen.

Ông Diệp thấy bất thường vì cơm thiu thì sẽ có màu vàng nhạt chứ không phải màu tím sen, nên ông mang cơm đến trình báo với Ủy ban nhân dân phường VII.

Nhận được thông tin, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đến kiểm tra thực tế tại nhà ông Diệp và nơi ông Diệp mua gạo là cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa ở phường VII, cũng như đại lý Phượng - Châu, phường III, thành phố Vị Thanh, là nơi ông Húa lấy gạo về bán lại.

Đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa có tổng cộng 500kg gạo đặc sản thơm lài, là loại gạo ông Diệp mua về nấu ăn và cơm chuyển sang màu tím sen. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở bán gạo của ông Lê Văn Húa đã bán hết 200kg gạo loại này; Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngưng bán 300kg gạo còn lại.

Cùng với việc gửi mẫu đi kiểm nghiệm, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đã cất giữ mẫu gạo, mẫu cơm có biểu hiện lạ được phát hiện tại ở phường VII, thành phố Vị Thanh để tiếp tục theo dõi và có hướng xử lý trong thời gian tới./.

>>> Đà Nẵng làm rõ hiện tượng gạo đổi màu khi ngâm lâu trong nước

>>> Làm rõ hóa chất biến thịt bò thối thành thịt bò tươi

Phạm Duy Khương/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.