Làm rõ hóa chất biến thịt bò thối thành thịt bò tươi
Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Phước đã đưa loại hóa chất thu giữ được tại hộ bà Bùi Thị Bích Vân (phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đi giám định để xác định cụ thể đặc tính của loại hóa chất này cũng như mức độ nguy hại của nó.
Đây là loại hóa chất trong số hàng chục lít hóa chất làm những miếng thịt bò thâm đen và đang trong quá trình phân hủy biến đổi màu sắc thành thịt bò tươi, bị lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước thu giữ tại cơ sở kinh doanh của bà Vân.
Loại hóa chất này không rõ nguồn gốc, có đặc tính không màu, bốc mùi nồng nặc.
Theo lời khai của bà Vân, trong quá trình kinh doanh thịt bò, những miếng thịt bò chưa bán được sẽ được dồn vào một tủ đông, lâu ngày sẽ biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối.
Để có thể tiếp tục bán được những miếng bò này, chủ kinh doanh đã "phù phép" bằng hóa chất công nghiệp theo công thức nhúng hóa chất vào vải rồi lau lên miếng thịt hoặc cho hóa chất vào một cái khay hoặc cái thau, rồi đưa những miếng thịt bò bẩn, bốc mùi hôi thối vào ngâm, tẩm đều khoảng 5 phút, sau đó ngâm vào huyết bò tươi rồi đưa vào tủ lạnh bảo quản.
Với quá trình đơn giản như vậy, chỉ với chưa đầy 10 phút bằng hóa chất, những miếng thịt bò đang trong quá trình phân hủy sẽ biến thành những miếng thịt bò tươi, mềm và nở thớ.
Thượng úy Trần Anh Dũng, cán bộ Phòng PC49 cho biết, thịt bò bày bán ngoài chợ để một thời gian lâu sẽ thâm đen và bốc mùi hôi, có khi còn xuất hiện màu xanh nhưng khi được ngâm tẩm với hóa chất không rõ nguồn gốc, có thể bào mòn vết bẩn màu xanh, màu đen cho lộ ra các thớ thịt.
Lúc này miếng thịt bò được ngâm tẩm sẽ có màu trắng dợt, nhưng qua một công đoạn ngâm với huyết bò và đưa đi ướp lạnh, miếng thịt bò sẽ thành màu đỏ tươi vốn có như lúc mới làm thịt.
Cũng theo Thượng úy Dũng, đáng lo ngại là những hóa chất này được sử dụng khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đặc biệt là địa bàn thị xã Đồng Xoài, gây nguy hại lớn đến an toàn sức khỏe và đời sống người dân, gây tâm lý hoang mang lo sợ nếu không được xử lý triệt để.
Trước đó, để xử lý triệt để việc buôn bán thực phẩm bẩn, chỉ trong vòng 3 ngày từ 27 đến 29/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước đã bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, phát hiện thu giữ nhiều thực phẩm bẩn, bốc mùi hôi thối, số lượng lên đến gần 2 tấn thịt.
Nguy hiểm hơn, lực lượng chức năng còn phát hiện những can hóa chất dùng để tẩm ướp thịt bò thối thành thịt bò tươi.
Ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết: Qua đợt kiểm tra đã có một số trường hợp sử dụng chất cấm trong thịt, rau, thực phẩm an toàn, tỉnh kiên quyết xử lý các trường hợp này để không còn xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn hay bơm tẩm hóa chất.
Ông Dũng cũng cho rằng quan trọng nhất là công tác truyền thông, khuyến cáo cho người dân, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn, phải nghiêm túc trong sử dụng thực phẩm, bảo đảm chất lượng cho người dân, để người dân ngày càng có nguồn thực phẩm tốt./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bắt giữ hơn 2 tấn thịt bẩn
16:02' - 25/04/2016
Sáng ngày 25/4,đội Cảnh sát giao thông số 8 (Công an Tp. Hà Nội) liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 xe tải đang trên đường vận chuyển hơn 2 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu thụ.
-
Hàng hoá
Liên tiếp bắt xe khách chở thịt động vật hôi thối
22:02' - 18/03/2016
Chiều 18/3, Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bắt giữ xe khách giường nằm vận chuyển gần 200kg thịt bốc mùi hôi thối đang được vận chuyển đi tiêu thụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27'
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50'
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21'
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24'
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.