1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể tăng trong dịp Tết

Facebook Share

BNEWS.VN Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không những giảm mà còn có thể tăng trong dịp Tết Nguyên đán khi mà lượng thịt lợn về Tp.HCM tăng lên gấp 2,5 lần.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể tăng trong dịp Tết

Giám sát chặt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi dịp Tết Nguyên đán.Ảnh: TTXVN

Chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày 8-22/1, Chi cục Thú y Thành phố đã kiểm tra 117 lô và phát hiện 22 mẫu dương tính với các loại chất cấm trong chăn nuôi, chiếm 13,8%.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh, do quy định hiện nay việc sử dụng chất cấm Sabutamol trong chăn nuôi đã bị xử phạt nên người chăn nuôi đang có hướng “lách” bằng sử dụng chất tạo nạc khác như Dobutamine. Do đó, cần có chế tài để ngăn chặn từ đâu, không nên để xảy ra vi phạm rồi mới xử phạt như hiện nay.

Đại diện Ban chỉ đạo liên ngành Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm giám sát việc kinh doanh, sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2016, Thành phố đã thành lập 405 đoàn thanh tra, kiểm tra.

Từ các cuộc thanh, kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong tháng cao điểm Tết và lễ hội. Các đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm 154 mẫu, trong đó có 5,2% số mẫu không đạt an toàn. Trong số 1.975 cơ sở được thanh, kiểm tra, có 602 cơ sở vi phạm, chiếm hơn 30%.

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 179 cơ sở, đình chỉ 3 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 21 cơ sở với trên 1.835 kg thực phẩm các loại; số cơ sở còn lại vẫn đang được tiếp tục xử lý. Các trường hợp vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ, lao động, chất lượng sản phẩm thực phẩm.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.