KINH TẾ & XÃ HỘI

Sứ mệnh thứ hai lên Sao Hỏa của ESA thất bại

Facebook Share

BNEWS.VNĐây là nỗ lực thứ 2 của châu Âu nhằm đổ bộ xuống bề mặt Sao Hỏa nằm cách Trái Đất 170 triệu km bị thất bại.

Ảnh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chụp địa điểm hạ cánh cuả Schiaparelli trên bề mặt Sao Hỏa. Ảnh: EPA/TTXVN

Trung tâm điều hành bay của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 21/10 cho biết module đổ bộ Schiaparelli có thể đã đâm xuống và nổ tung trên Sao Hỏa.

Giám đốc phụ trách Schiaparelli thuộc ESA Thierry Blancquaert cho biết một bức ảnh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chụp địa điểm hạ cánh theo kế hoạch cho thấy con tàu nặng 600 kg này đã hạ cánh xuống bề mặt Sao Hỏa nhanh hơn dự kiến.

Bức ảnh cho thấy một điểm trắng, được cho là dù của module, trải ra trên bề mặt Hành tinh Đỏ, và cách điểm trắng khoảng 2 km là một mảng đen lớn hơn với đường viền mờ khoảng 15-40m, được cho là điểm rơi của Schiaparelli.

Quan chức ESA cho rằng vệt đen lớn hơn kích thước module đổ bộ Schiaparelli do đó có thể module này đã bị vỡ tung.

ESA cho rằng máy tăng thế của tên lửa đẩy giảm tốc dường như đã được tắt sớm. Các chuyên gia tính toán, module Schiaparelli rơi xuống từ độ cao khoảng 2-4 km khi đang di chuyển với vận tốc 300 km/h, do đó đã va chạm bề mặt Sao Hỏa.

Các kĩ sư và các nhà khoa học đang tổng hợp tất cả dữ liệu mà Schiaparelli gửi về trước khi mất liên lạc để xác định chính xác điều gì đã xảy ra.

Schiaparelli đang được chạy thử để chuẩn bị cho chuyến du hành trong tương lai nhằm tìm kiếm bằng chứng về sự sống trong hiện tại hoặc quá khứ trên Hành tinh Đỏ. Tuy nhiên con tàu đã không phát tín hiệu chỉ vài giây trước khi hạ cánh./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Việc Nhật Bản đang thiếu hụt lao động làm tăng cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị trường lao động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp nhiều người lao động có được môi trường làm việc tốt, thu nhập cao, tích lũy được một khoản vốn khi chấm dứt hợp đồng trở về nước, cải thiện cuộc sống, thoát nghèo.