Tạo thị trường cho vật liệu xây không nung
Theo Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc, muốn tạo thị trường cho vật liệu xây không nung (VLXKN) thì một trong những giải pháp quan trọng là phải giảm tỷ lệ gạch đất sét nung và có thể hạn chế việc phát triển gạch nung bằng cách tăng thuế sử dụng tài nguyên.
Việc tăng thuế sử dụng tài nguyên cũng cần thiết và phải triệt để, kể cả thu thuế từ các nhà máy tuynen hiện có. Hiện nay, nhiều nơi không có quy hoạch về nguồn nguyên liệu, nhưng nếu có quy hoạch nguồn nguyên liệu, có mỏ thì sẽ thu được loại thuế này.Cùng đó, việc tăng cường quản lý và tăng phí về môi trường cũng sẽ hạn chế được sự phát triển gạch đất sét nung - ông Phạm Văn Bắc nhận xét.
Tuy nhiên, vẫn có ý kiến lo ngại rằng việc xóa nhà máy gạch thủ công, nhưng lại cho phát triển các nhà máy gạch tuynel công suất lớn cũng là trở ngại kìm hãm sự phát triển của VLXKN.
Về vấn đề này, ông Phạm Văn Bắc nhận định, hiện nay Chính phủ khuyến khích phát triển VLXKN, nhưng không cấm phát triển gạch nung. Việc xóa các lò gạch thủ công không phải để đầu tư nhà máy gạch tuynen.
Thực tế cho thấy, việc phát triển nhà máy gạch nung tuynen tùy thuộc vào quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của từng địa phương, do UBND các cấp ban hành.
Bởi vậy, có những địa phương có thể đầu tư thêm nhà máy gạch tuynen, nhưng cũng có địa phương không đầu tư mới nữa.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho VLXKN phát triển và có chỗ đứng trên thị trường, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung và ban hành hệ thống tiêu chuẩn, định mức cho loại sản phẩm này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung sẽ quy định theo vùng miền.
10:04' - 03/09/2017
Đây là một trong những nội dung đổi mới được ghi nhận tại Thông tư sửa đổi Thông tư 09/2012/TT-BXD (Thông tư 09) quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN).
-
Hàng hoá
Nguyên nhân nào khiến vật liệu xây không nung vẫn chưa được "chuộng"?
09:13' - 02/09/2017
Sau 7 năm thực hiện, Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung vẫn chưa như kỳ vọng và hành trình tìm đường tới “đích” vẫn gian nan.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên phát triển vật liệu nhẹ cho ô tô điện
15:28' - 20/08/2017
Nhiều nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn đang bắt đầu thử nghiệm những vật liệu nhẹ hơn, nhằm tháo gỡ trói buộc mấu chốt trong phát triển ô tô điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển khu vực kinh tế tư nhân song hành với doanh nghiệp Nhà nước
21:02'
Tọa đàm "Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68 - Những việc cần làm ngay" đã diễn ra vào chiều 9/5 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cả nước sẽ dôi dư 4.226 trụ sở công sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
20:35'
Tổng hợp của Bộ Nội vụ từ số liệu báo cáo tại Đề án của các tỉnh, thành phố cho thấy, sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cả nước dự kiến dôi dư 4.226 trụ sở công.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu quốc hội nói gì về chế tài xử lý sữa giả, thuốc giả hiện nay?
20:22'
Bên lề Quốc hội, chiều 9/5, bà Nguyễn Thị Việt Nga (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) đã chia sẻ ba nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng sữa giả, thực phẩm chức năng giả hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục cung cấp dữ liệu cụ thể để chứng minh tính tuân thủ của hàng hóa Việt Nam
20:22'
Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tiếp tục cung cấp dữ liệu cụ thể để chứng minh về tính tuân thủ của hàng hóa xuất khẩu chủ lực sang Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Bình Dương
20:05'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 890/QĐ-TTg ngày 9/5/2025 thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Bình Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh có 78 phường không tổ chức HĐND sau sắp xếp
20:05'
Theo Đề án số 3019/ĐA-UBND, Thành phố Hồ Chí Minh có 24 Hội đồng nhân dân cấp xã và 78 phường thực hiện mô hình chính quyền đô thị không tổ chức Hội đồng nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ phạm vi áp dụng Luật Công nghiệp công nghệ số
19:10'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 9/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kim ngạch thương mại hai chiều hàng nông lâm thủy sản Việt Nam - Hoa Kỳ
18:37'
Ngày 9/5, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy thương mại mặt hàng nông, lâm thuỷ sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Moskva
16:41'
Ngày 9/5 theo giờ Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.