Tạo thị trường cho vật liệu xây không nung
Theo Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc, muốn tạo thị trường cho vật liệu xây không nung (VLXKN) thì một trong những giải pháp quan trọng là phải giảm tỷ lệ gạch đất sét nung và có thể hạn chế việc phát triển gạch nung bằng cách tăng thuế sử dụng tài nguyên.
Việc tăng thuế sử dụng tài nguyên cũng cần thiết và phải triệt để, kể cả thu thuế từ các nhà máy tuynen hiện có. Hiện nay, nhiều nơi không có quy hoạch về nguồn nguyên liệu, nhưng nếu có quy hoạch nguồn nguyên liệu, có mỏ thì sẽ thu được loại thuế này.Cùng đó, việc tăng cường quản lý và tăng phí về môi trường cũng sẽ hạn chế được sự phát triển gạch đất sét nung - ông Phạm Văn Bắc nhận xét.
Tuy nhiên, vẫn có ý kiến lo ngại rằng việc xóa nhà máy gạch thủ công, nhưng lại cho phát triển các nhà máy gạch tuynel công suất lớn cũng là trở ngại kìm hãm sự phát triển của VLXKN.
Về vấn đề này, ông Phạm Văn Bắc nhận định, hiện nay Chính phủ khuyến khích phát triển VLXKN, nhưng không cấm phát triển gạch nung. Việc xóa các lò gạch thủ công không phải để đầu tư nhà máy gạch tuynen.
Thực tế cho thấy, việc phát triển nhà máy gạch nung tuynen tùy thuộc vào quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của từng địa phương, do UBND các cấp ban hành.
Bởi vậy, có những địa phương có thể đầu tư thêm nhà máy gạch tuynen, nhưng cũng có địa phương không đầu tư mới nữa.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho VLXKN phát triển và có chỗ đứng trên thị trường, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung và ban hành hệ thống tiêu chuẩn, định mức cho loại sản phẩm này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung sẽ quy định theo vùng miền.
10:04' - 03/09/2017
Đây là một trong những nội dung đổi mới được ghi nhận tại Thông tư sửa đổi Thông tư 09/2012/TT-BXD (Thông tư 09) quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN).
-
Hàng hoá
Nguyên nhân nào khiến vật liệu xây không nung vẫn chưa được "chuộng"?
09:13' - 02/09/2017
Sau 7 năm thực hiện, Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung vẫn chưa như kỳ vọng và hành trình tìm đường tới “đích” vẫn gian nan.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên phát triển vật liệu nhẹ cho ô tô điện
15:28' - 20/08/2017
Nhiều nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn đang bắt đầu thử nghiệm những vật liệu nhẹ hơn, nhằm tháo gỡ trói buộc mấu chốt trong phát triển ô tô điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026
21:19'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ động thổ dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng vào ngày 15/1
20:30'
Theo kế hoạch, ngày 15/1 tới, Đồng Nai sẽ động thổ hai dự án dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đài Truyền hình Việt Nam thông tin kịp thời, chất lượng nâng cao, chuyển đổi tích cực
18:11'
Chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đài truyền hình Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng
17:26'
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 dự án hồ chứa nước trọng điểm gồm: Ka Pét, Ka Zam, Đông Thanh và Ta Hoét đã chậm tiến độ nhiều năm, phải xin gia hạn thời gian đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57- NQ/TW: Bộ Công Thương đạt nhiều kết quả nổi bật trên cả ba trụ cột
17:22'
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên cả ba trụ cột: hoàn thiện thể chế – chuyển đổi số – phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh định hướng công nghiệp công nghệ cao, xanh đến năm 2050
15:59'
Định hướng phát triển công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và sản xuất xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh thúc đẩy cửa khẩu thông minh, tạo động lực tăng trưởng biên mậu
15:57'
Quảng Ninh đẩy nhanh xây dựng cửa khẩu thông minh Móng Cái và hạ tầng kết nối liên vùng, nhằm nâng cao hiệu quả xuất nhập khẩu, khai thác dư địa kinh tế biên giới và tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đặt mục tiêu năm 2026 thu hút FDI từ 3,8 đến 4,3 tỷ USD
15:06'
Năm 2026, thành phố Hải Phòng dự kiến thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong các khu kinh tế, khu công nghiệp từ 3,8 đến 4,3 tỷ USD.

Tạo thị trường cho vật liệu xây không nung. Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh - TTXVN