THẾ GIỚI

Thái Lan kỳ vọng vào mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNBà Chutima Bunyapraphasara, Bí thư thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, nói rằng chính phủ nước này kỳ vọng lượng gạo bán ra trong sáu tháng cuối năm 2016 sẽ đạt mức cao, đóng góp lớn vào ngân sách.

Thái Lan kỳ vọng vào mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay. Ảnh: englishnews.thaipbs.or.th

Tính đến ngày 13/6, Thái Lan đã xuất khẩu được tổng cộng 4,6 triệu tấn gạo, thu về 71,7 tỷ baht (1,98 tỷ USD), tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khoảng 44% khối lượng gạo xuất khẩu là đến châu Phi và 40% đến Trung Quốc, Indonesia, Philippines và phần còn lại đến Mỹ và Trung Đông. Mục tiêu của Chính phủ Thái Lan là xuất khẩu khoảng 9,5 triệu tấn gạo trong năm nay. 

Trong phiên đấu thầu gạo mới nhất của Chính phủ Thái Lan, tổng khối lượng gạo bán ra đạt 1,99 triệu tấn và đã thu về số tiền khoảng 19,4 tỷ baht.

Mặc dù lượng gạo nằm trong kho dự trữ một thời gian dài nhưng mức giá chào bán tốt. Loại gạo trắng 5% tấm được chào bán với mức giá 10-11 baht/kg, trong khi giá thị trường đối với loại gạo mới thu hoạch được chào bán ở mức 13-14 baht/kg.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã cảnh báo chính phủ về kế hoạch "xả" hoàn toàn kho gạo dự trữ có thể khiến giá gạo sụt giảm.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng chính phủ nên có kế hoạch "xả" dần lượng gạo trong kho, ở mức 1 triệu tấn/lần, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực.

Tuy nhiên, Ủy ban Chính sách Quản lý gạo Thái Lan khẳng định kế hoạch trên sẽ không ảnh hưởng đến giá gạo toàn cầu do nhu cầu của thị trường vẫn cao trong khi sản lượng giảm do ảnh hưởng của hạn hán.

Quang Thuận (P/v TTXVN tại Bangkok)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.