BNEWS Dự thảo luật dân sự đầu tiên áp dụng đối với Khu vực Hành lang Kinh tế Phía Đông (EEC) sẽ được trình Quốc hội Thái Lan để thông qua vào ngày 29/9 tới và có khả năng được triển khai vào tháng 10/2017.
Mục tiêu của Thái Lan khi xây dựng luật này là để góp phần tăng niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài trước khi quyết định đầu tư vào EEC.
Hiện có hơn 30 công ty nước ngoài và Thái Lan cam kết đầu tư vào khu vực này.
Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Uttama Savanayana được báo chí nước này dẫn lời chia sẻ, nhiều nhà đầu tư nước ngoài và Thái Lan đang mong chờ Luật dân sự được thông qua, chính thức đánh dấu sự khởi đầu của EEC. Các nhà đầu tư Nhật Bản thuộc nhóm các nhà đầu tư lớn nhất tại Thái Lan cũng thể hiện ủng hộ việc áp dụng luật dân sự nhằm bảo đảm chính sách hỗ trợ sự phát triển của EEC trong dài hạn.Bên cạnh đó, Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) cũng có kế hoạch dành ưu đãi 5 năm miễn 50% thuế đối với các dự án đầu tư mới, cụ thể trong khu vực Hành lang Kinh tế Phía Đông.
Xuất khẩu của Thái Lan đã tăng trưởng tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 8/2017, đạt mức tăng 13,2%, cao hơn kỳ vọng và là mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 55 tháng qua, so với mức tăng 10,5% trong tháng 7/2017. Trong thời gian từ tháng 1-8/2017, xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng lần lượt ở mức 8,9% và 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.Xuất khẩu đã phục hồi, tuy nhiên, vẫn chịu nhiều áp lực khi đồng baht tăng giá 8% so với đồng USD trong năm nay.
Nhóm 10 mặt hàng xuất khẩu có mức tăng lớn nhất bao gồm ô tô và phụ tùng (tăng 11,1%), máy tính và linh kiện (tăng 7,6%), các sản phẩm cao su (tăng 4,3%), các sản phẩm nhựa (tăng 3,7%), bảng mạch điện tử (tăng 3,5%), máy móc và linh kiện (tăng 3,3%), các sản phẩm hóa học (3,1%), nữ trang và đá quý (không bao gồm vàng (tăng 2,9%), dầu đã tinh chế (tăng 2,8%), và cao sư thiên nhiên (tăng 2,7%).Xuất khẩu ô tô trong tháng 8/2017 đạt 102.907 chiếc, tăng 9,26%. Xét về giá trị, xuất khẩu ô tô đạt 54,2 tỷ baht, tăng 6,19%.
Nhập khẩu trong tháng 8/2017 của Thái Lan tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2016. Thái Lan đạt thặng dư thương mại 2,09 tỷ USD trong tháng Tám vừa qua.Tin liên quan
Thái Lan thông qua gói biện pháp hỗ trợ gạo
Ngay trước thời điểm thu hoạch vụ mùa 2017-18 bắt đầu vào tháng 11 tới, Nội các Thái Lan đã thông qua gói hỗ trợ nông dân và bình ổn giá gạo trị giá 87,2 tỷ bath (2,6 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế tầm thấp của Trung Quốc dự kiến vượt mốc 500 tỷ USD
Ngành eVTOL của Trung Quốc tăng tốc nhờ công nghệ, chính sách và thị trường rộng lớn. Kinh tế tầm thấp được dự báo đạt hơn 3.500 tỷ nhân dân tệ vào năm 2035, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLách qua rào cản pháp lý, Tổng thống Trump tái lập "bức tường thuế quan" bền vững hơn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng các công cụ pháp lý mới để áp thuế với nhiều đối tác thương mại, được đánh giá có khả năng trụ vững trước các thách thức pháp lý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran phát tín hiệu duy trì đối thoại giữa lúc căng thẳng
Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Tehran vẫn đang duy trì các cuộc tiếp xúc, đồng thời nhận định Iran đang thể hiện thái độ "nghiêm túc hơn" trong tiến trình đàm phán.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc áp kiểm soát xuất khẩu với 14 thực thể EU
Trung Quốc đã quyết định bổ sung 14 thực thể Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Tập đoàn Lafayette, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 24/7 có các tin nổi bật như thuế quan mới của Mỹ, động thái đáp trả của Trung Quốc với EU cùng thị trường công nghệ, chính sách năng lượng và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.











