1. >

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự kiến tăng trở lại sau 6 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2016 sẽ tăng mạnh trở lại sau 6 năm giảm liên tiếp, chủ yếu do việc Quốc hội Mỹ nhất trí gia hạn một số điều khoản miễn thuế cho doanh nghiệp và cá nhân.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự kiến tăng trở lại sau 6 năm

Trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 19/1, dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm nay sẽ tăng lên mức 544 tỷ USD, tương đương 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng 105 tỷ USD so với tài khóa trước. Năm ngoái, thâm hụt ngân sách của Mỹ chỉ chiếm 2,5% GDP.

Mức thâm hụt dự kiến trên cũng cao hơn 130 tỷ USD so với mức dự báo mà CBO đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái.

CBO cho rằng việc Quốc hội Mỹ nhất trí gia hạn một số điều khoản cắt giảm thuế thu nhập đối với các cá nhân và doanh nghiệp là nguyên nhân chính khiến cán cân thu chi ngân sách của chính phủ bị thâm hụt.

Ngoài ra, chi phi cho các chương trình an sinh xã hội ngày càng tăng, cũng như việc chi tiêu cho cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng cũng là hai yếu tố khiến thâm hụt ngân sách tăng.

Cũng theo báo cáo của CBO, thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang được dự đoán sẽ tiếp tục đà tăng trong 10 năm tới, và chạm mốc 1.366 tỷ USD vào tài khóa 2026, tương đương 4,9% GDP và cao hơn mức trung bình trong 50 năm qua.

Trong giai đoạn 2016 – 2025, CBO ước tính khoản nợ liên bang sẽ tăng thêm 8,5 tỷ USD, cao hơn 1,5 tỷ USD so với mức dự đoán đưa ra hồi tháng 8/2015.

Ngoài ra, báo cáo của CBO cũng dự đoán nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ tăng 2,7% trong năm nay và 2,5% trong năm 2017, đồng thời sẽ duy trì ở mức trung bình 2% trong giai đoạn 2018 – 2020. Cơ quan này cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm còn 4,5% trong quý IV/2016 so với mức 5% của cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo trên được công bố trước thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/2 tới dự kiến công bố kế hoạch ngân sách liên bang trong tài khóa 2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.