Triển vọng đạt thỏa thuận ngân sách của Mỹ còn “bấp bênh”
Trong một động thái nhằm “chữa cháy” và tránh để Chính phủ liên bang một lần nữa phải “đóng cửa” vì thiếu ngân sách hoạt động, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cấp ngân sách ngắn hạn.
Dự luật trên nhằm tạo điều kiện để các nhà lập pháp có thêm thời gian thương lượng một dự luật chi tiêu dài hạn hơn, cụ thể là đến ngày 16/12 tới. Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ thông qua dự luật tạm thời này trong ngày 11/12.
Nếu đến ngày 16/12 mà Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thống nhất dự luật ngân sách thì họ hoặc sẽ phải tìm ra một biện pháp chữa cháy khác hoặc phải đối mặt với nguy cơ Chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ hai kể từ năm 2013.Trong khi đó, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục đàm phán với đảng Dân chủ về gói ngân sách trị giá 1.150 tỷ USD chi dùng cho đến tháng 9/2016.
Việc thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ liên bang đang là trở thành một “trận chiến” mới giữa Chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát.Các nghị sĩ Mỹ đang thương lượng về một dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.150 tỷ USD cho các cơ quan chính phủ liên bang từ nay tới tháng 9/2016, song các bên chưa thể nhất trí về tất cả các nội dung trong dự luật.
Hai vấn đề gây chia rẽ và tranh cãi nhất trong quá trình đàm phán đó là việc phe Dân chủ kêu gọi Quốc hội Mỹ phải có hành động mạnh mẽ hơn trước tình trạng bạo lực súng đạo tràn lan hiện nay và việc các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa phản đối chương trình của Nhà Trắng tiếp nhận người tỵ nạn Syria.
Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Hal Rogers cho biết các cuộc đàm phán về dự luật chi ngân sách dài hạn đang được xúc tiến, song “các bên còn lâu mới về đích”. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết thêm “các bên đang trao đổi các đề xuất”, nhưng ông cũng từ chối cam kết rằng Quốc hội Mỹ sẽ đạt được thỏa hiệp trước ngày 16/12./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn
08:27' - 11/12/2015
Ngày 10/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn, chỉ 1 ngày trước thời hạn chót 11/12 nhằm tránh việc Chính phủ liên bang một lần nữa phải “đóng cửa” vì hết ngân sách hoạt động.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo tác động của việc Mỹ tăng lãi suất đối với dòng vốn trên toàn cầu
11:08' - 10/12/2015
BoE vừa ra lời cảnh báo về tác động của việc Mỹ tăng lãi suất đối với dòng vốn ra-vào các thị trường mới nổi, đồng thời lưu ý điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng bất lợi lên các ngân hàng của Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc xem xét hỗ trợ cho vay nếu không thể cắt giảm lãi suất
09:45'
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang Yong cho biết Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ đạt đến điểm mà Ngân hàng trung ương không còn có thể cắt giảm lãi suất hiệu quả do dân số già hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.