1. >

Thanh Hóa: Kiểm điểm các cá nhân, tập thể trong vụ lạm thu ở xã Trường Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Trước thông tin có tình trạng lạm thu ở xã Trường Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh vụ việc.

Thanh Hóa: Kiểm điểm các cá nhân, tập thể trong vụ lạm thu ở xã Trường Sơn

Trước thông tin có tình trạng lạm thu ở xã Trường Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), trong đó có việc thu chiếc giường của gia đình bà Nguyễn Thị Toàn và việc chậm thực hiện các chính sách xã hội cho các hộ nghèo trong xã, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh vụ việc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống Lê Xuân Hùng cho biết: UBND huyện đã lập tổ công tác để xác minh vụ việc và chỉ đạo xã Trường Sơn cấp tận tay quyết định công nhận hộ nghèo, thẻ bảo hiểm y tế.

Cán bộ thôn, xã họp dân để xin lỗi và hoàn trả lại Quỹ phòng chống thiên tai của các hộ nghèo; hoàn trả cho các đối tượng là trẻ em và người cao tuổi đã nộp tiền chỉnh trang, tu sửa, nâng cấp nghĩa trang Đá Bùa.

UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã Trường Sơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể có những sai sót trong việc thu sản và chậm thực hiện các chính sách xã hội cho các hộ nghèo trong xã.

Theo đó, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, Chủ tịch HĐND xã nhận kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý, điều hành để xảy ra sai sót tại địa phương.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn vì chỉ đạo chưa sát sao để xảy ra những sai sót.

Trước thông tin cho rằng gia đình bà Nguyễn Thị Toàn ở thôn Thành Liên, xã Trường Sơn bị chính quyền thôn, xã thu chiếc giường, phóng viên TTXVN đã tìm hiểu sự việc và được biết gia đình bà Toàn bị thu chiếc giường là có thật.

Song đây là sự việc đã diễn ra từ 10 năm trước nhưng trên các phương tiện thông tin đại chúng đã không đề cập đến thời gian, gây hiểu nhầm cho bạn đọc.

Bà Toàn cho biết: Cán bộ thôn, xã thu chiếc giường của gia đình tôi từ tháng 10/2006, do khi đó gia đình tôi không đủ tiền để nộp sản. Tuy nhiên đến khoảng tháng 1/2007, chính quyền xã đã trả lại chiếc giường cho gia đình tôi.

Về tình trạng lạm thu ở xã Trường Sơn, UBND huyện Nông Cống cũng đã xác minh các khoản huy động đóng góp tại UBND xã Trường Sơn như: Quỹ An ninh quốc phòng, Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ xây dựng kênh mương nội đồng… được thực hiện theo quy chế dân chủ, đúng quy trình và được HĐND xã thống nhất cho chủ trương vận động.

Việc huy động tiền làm đường giao thông ngõ xóm tại thôn Thành Liên đã được nhân dân bàn bạc thống nhất, dân chủ và tổ chức thực hiện từ năm 2007-2013.

Theo đó, xã Trường Sơn tiến hành xây dựng 4km đường bê tông của thôn Thành Liên với tổng dự toán là 1,8 tỷ đồng.

Nguồn vốn này do nhân dân đóng góp 100%, mức huy động mỗi khẩu là 300.000 đồng/khẩu vào tháng 5 và 200.000 đồng/khẩu vào tháng 10 hằng năm.

Do trưởng thôn Thành Liên đã tổng hợp các khoản thu vào một tờ thông báo, gồm cả tiền làm đường, tiền nợ vật tư sản xuất nông nghiệp của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn, tiền thuê máy làm đất và các khoản thu khác của xã, thôn, gây ra sự hiểu nhầm trong nhân dân là xã, thôn thu nhiều khoản tiền của các hộ dân.

Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Trọng Xuyên có 10 khẩu phải nộp số tiền lên đến 17 triệu đồng, nhưng đây chủ yếu là tiền gia đình ông Xuyên nợ làm đường giao thông nông thôn từ năm 2007-2013 là 12.850.000 đồng và các khoản nợ vật tư sản xuất nông nghiệp của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn.

Tuy nhiên, các khoản thu khác như chỉnh trang, tu sửa, nâng cấp nghĩa trang Đá Bùa của hai thôn Phúc Thọ, Yên Minh với mức thu 150.000 đồng/khẩu.

Đối tượng đóng góp gồm cả trẻ em và người cao tuổi là chưa phù hợp.

Về việc chậm thực hiện các chính sách hộ nghèo ở xã Trường Sơn, trong đó có việc chậm trao quyết định sổ hộ nghèo và thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình ông Phạm Hữu Hùng ở thôn Thành Liên có nguyên nhân là ông Hùng nợ tiền xây dựng đường liên thôn với số tiền 7,3 triệu đồng.

Chỉ đến khi có thông tin báo chí phản ánh, chính quyền xã mới trao quyết định sổ hộ nghèo và thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình ông Hùng vào ngày 13/8/2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.