Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, thời điểm tháng 1/2013 Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang quản lý sử dụng 2 thửa đất 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mặc dù về thủ tục pháp lý, thửa đất 80 Lý Thường Kiệt đang quản lý sử dụng theo nguyên trạng do hết hạn hợp đồng thuê đất từ 19 năm trước và chưa có thủ tục thuê lại, thửa đất 22 Phan Bội Châu thời hạn thuê còn 2,5 năm nhưng cũng đã có ý kiến của Ban chỉ đạo 09 về sắp xếp, xử lý theo Quyết định số 09 số 09/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, VNR tiếp tục sử dụng khai thác cơ sở kinh doanh theo quy hoạch đồng thời VNR phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý về nhà đất để quản lý, sử dụng theo quy định nhưng VNR chưa thực hiện các thủ tục này trước khi tiến hành góp vốn.
Sau khi hết hạn hợp đồng liên danh với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn vào tháng 10/2012, VNR có chủ trương góp vốn bằng tài sản và giá trị thương mại quyền thuê sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới đầu tư khách sạn. Đối tác được lựa chọn là Công ty TNHH MTV Hà Thành và đã được sự thống nhất của Bộ Giao thông Vận tải để xây dựng phương án thành lập pháp nhân mới, phương án đầu tư.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, VNR không xây dựng phương án thành lập pháp nhân mới, phương án đầu tư nhằm khai thác có hiệu quả theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải nhưng vẫn tiến hành ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH MTV Hà Thành.
Đồng thời, thuê thẩm định giá, đàm phán vốn góp, làm thủ tục đăng ký kinh doanh, bàn giao tài sản nhà đất.
Hội đồng thành viên VNR đã quyết định giá trị vốn góp là 47 tỷ đồng thiếu cơ sở, trong khi VNR thuê thẩm định giá có chứng thư xác định là 67,4 tỷ đồng. Sau khi đi vào hoạt động, 6 tháng cuối năm 2013 doanh nghiệp lỗ 588 triệu đồng và 9 tháng đầu năm 2014 lỗ 2,5 tỷ đồng.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, VNR quản lý sử dụng cơ sở kinh doanh khách sạn trên 2 diện tích đất ở vị trí thuận lợi hàng đầu, có giá trị trên thị trường là rất lớn. Thực chất là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kêu gọi đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư để khai thác cơ sở kinh doanh đang quản lý sử dụng chứ không hẳn là góp vốn với đối tác.
“Do đó phải thực hiện đấu giá, đấu thầu để đảm bảo minh bạch, tránh thất thoát tài sản và lựa chọn được nhà đầu tư tốt nhất. Tuy nhiên, VNR đã thực hiện thủ tục góp vốn thành lập doanh nghiệp mới để thỏa thuận đầu tư kinh doanh khách sạn 4 sao. Đối tác được lựa chọn chưa có khả năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn” – Thanh tra Chính phủ xác định.
Ngay sau khi có thỏa thuận góp vốn, VNR đã gấp rút đứng tên thực hiện thủ tục thuê đất rồi thanh lý hợp đồng thuê đất để chuyển quyền thuê cho doanh nghiệp góp vốn với lý do tài sản trên đất đã mang đi góp vốn. Việc chuyển giao này không thực hiện theo quy định về đấu thầu, đấu giá.
Đến nay Dự án đầu tư kinh doanh khách sạn 4 sao chưa triển khai thì Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã có chủ trương thoái vốn để nhượng lại toàn bộ cơ sở kinh doanh cho đối tác.
Theo xác định của Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện thủ tục góp vốn của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trái với Nghị quyết 94/NQ-CP ngày 27/9/2011 của Chính phủ, trái với quy định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành đường sắt giai đoạn 2012 – 2015 (chấm dứt việc đầu tư ngoài ngành).
Về nội dung này, Thanh tra Chính phủ kết luận: Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện việc góp vốn trái chủ trương quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản không qua đấu giá, đấu thầu.
Một số sai phạm tại nhiều dự án, kế hoạch đầu tư khác cũng đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ cho thấy sự trì trệ trong hoạt động của ngành đường sắt Việt Nam trong những năm qua.
Một trường hợp khác cho thấy cách điều hành có nhiều vấn đề bất cập như dự án đóng mới 300 đầu máy toa xe. Theo đó, Công ty Đầu máy TNHH Tư Dương (của Trung Quốc) được lựa chọn là nhà cung cấp thiết bị tổng thành, phụ kiện phục vụ lắp ráp (với giá trị 14,5 triệu USD) nhưng không có kế hoạch đấu thầu.
Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đã biết được kết luận và đang chỉ đạo các đơn vị của Bộ xem xét và có hướng giải quyết.
Còn theo ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty đã nhận được kết luận thanh tra, đơn vị sẽ triển khai theo các kiến nghị mà Thanh tra chỉ ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
47 tỉnh, thành phố công bố đường dây nóng về vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai
15:52' - 03/08/2016
Hiện cả nước đã có 47 tỉnh, thành phố công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân về tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp HĐND Hà Nội: Vấn đề quản lý đô thị và đất đai "làm nóng" nghị trường
21:51' - 02/08/2016
Các nhóm vấn đề quản lý đô thị, nhà ở, đất đai, trong đó quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị là vấn đề được các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn nhiều tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội ngày 2/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ cải thiện tính minh bạch trong quản lý đất đai
14:46' - 06/07/2016
Ngày 6/7, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt Dự án Cải thiện quản lý và Cơ sở dữ liệu đất đai Việt Nam trị giá 150 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Singapore: Động lực mới cho hợp tác thương mại
15:53'
Việc gia tăng hiện diện hàng hóa Việt Nam tại Singapore không chỉ giúp mở rộng xuất khẩu trực tiếp mà còn tạo bàn đạp để doanh nghiệp Việt tiếp cận sâu hơn thị trường khu vực ASEAN và toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
AI và dữ liệu mở động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
15:41'
Vietnam - Asia DX Summit 2026 nhấn mạnh AI, dữ liệu và chuyển đổi số sẽ trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam hình thành năng lực cạnh tranh mới và hướng tới tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul
15:39'
Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hút mạnh dòng vốn công nghệ chiến lược toàn cầu
15:37'
Diễn đàn VIPC Summit 2026 khẳng định Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn công nghệ toàn cầu, với AI, bán dẫn và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam – Thái Lan sẽ đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực tiềm năng
14:56'
Trưa 28/5, tại thủ đô Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Sự hài lòng của người dân là thước đo hoạt động của HĐND các cấp
13:29'
Sáng 28/5, Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đổi mới mạnh mẽ tư duy quản trị địa phương
13:27'
Sáng 28/5, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và phát biểu tại Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
“Bệ đỡ” thể chế mới đưa TP. Hồ Chí Minh bứt phá trong kỷ nguyên phát triển
12:54'
TP. Hồ Chí Minh đã trở thành một siêu đô thị, với một không gian kinh tế - xã hội khổng lồ có quy mô dân số gần 14 triệu người.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân loại 126 đơn vị hành chính cấp xã, phường
12:27'
126 đơn vị hành chính cấp xã, phường của thành phố được phân loại thành 3 nhóm gồm đơn vị hành chính loại I, loại II và loại III.

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN