1. >

Thị trường vàng thế giới có tuần tăng giá mạnh nhất một tháng qua

Facebook Share

BNEWS.VN Trái ngược với hai thị trường chứng khoán và năng lượng, thị trường vàng thế giới tuần qua hầu như chỉ diễn biến theo một chiều đi lên với những thời điểm đã chạm đỉnh của ba tháng.

Thị trường vàng thế giới có tuần tăng giá mạnh nhất một tháng qua

Thị trường vàng thế giới có tuần tăng giá mạnh nhất một tháng qua. Ảnh:THX-TTXVN

Trái ngược với hai thị trường chứng khoán và năng lượng, thị trường vàng thế giới tuần qua hầu như chỉ diễn biến theo một chiều đi lên với những thời điểm đã chạm đỉnh của ba tháng (trong phiên giao dịch ngày 3/2), do được hưởng lợi từ tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn, nhà đầu tư "lảng tránh" các tài sản rủi ro và tìm đến với các tài sản an toàn hơn như vàng.

Tuy nhiên, sau khi tăng giá trong gần như suốt tuần, đà tăng của giá vàng đã bị chặn lại trong phiên cuối tuần 5/2 sau khi Bộ Lao Động Mỹ ra báo cáo về thị trường việc làm tháng 1/2016.

Với việc nền kinh tế Mỹ trong tháng Một tạo ra một lượng việc làm tuy thấp hơn tháng 12 trước đó và thấp hơn dự đoán của giới phân tích, song tỷ lệ thất nghiệp trong tháng vẫn giảm xuống còn 4,9% - mức thấp nhất trong 8 năm qua, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ "kiên định" với chính sách nâng lãi suất. Triển vọng này đã gây áp lực lên giá vàng do l ãi suất tăng lên sẽ khiến sức hấp dẫn của vàng giảm bớt.

Trong phiên cuối tuần 5/2, giá vàng giao ngay đã có lúc vọt lên mức 1.161,31 USD/ounce – mức cao nhất kể từ ngày 29/10/2015, song về cuối phiên lại đảo chiều giảm 0,5% xuống 1.149,86 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao tháng 4/2016 nhích nhẹ 20 xu (0,02%) lên chốt tuần và chốt phiên ở 1.157,70 USD/ounce.

Như vậy là tính chung trong cả tuần, giá vàng đã tăng được gần 4%, đánh dấu tuần tăng giá tốt nhất trong một tháng qua, và nếu tính từ đầu năm tới nay, cho thấy vàng đang là một trong những kênh đầu tư tài sản tốt nhất, với mức tăng hơn 9%.

Lượng vàng do SPDR Gold Trust – quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ cũng tăng lên 22,3 triệu ounces tính đến ngày 4/2, mức cao nhất kể từ cuối tháng Mười năm ngoái.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.