1. >

Thị trường vàng thế giới tuần qua: Chủ yếu là các phiên hạ giá

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường vàng thế giới tuần qua đã chứng kiến sự mất giá do ảnh hưởng của các chính sách tài chính của Mỹ.

Thị trường vàng thế giới tuần qua: Chủ yếu là các phiên hạ giá

Thị trường vàng thế giới tuần qua: Chủ yếu là các phiên hạ giá. Ảnh minh hoạ: AFP

Thị trường vàng thế giới diễn biến khá ảm đạm trong tuần qua khi đa phần là các phiên hạ giá. Đà tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán, nhờ hy vọng vào việc thực thi chính sách cải cách thuế của Chính phủ Mỹ, cũng như những đồn đoán về người kế nhiệm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yallen sẽ ủng hộ chính sách tăng lãi suất, là những nhân tố chính đẩy giá vàng đi xuống.

Mặc dù chuyên gia phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho rằng các nguy cơ địa chính trị, trong đó có các vấn đề liên quan đến Iran và CHDCND Triều Tiên, có thể sẽ vẫn tiếp diễn, qua đó đảm bảo rằng vàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn tại thời điểm này, song sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Mỹ đã thu hút giới đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro.

Ngoài ra, hoạt động bán tháo chốt lời sau chuỗi ngày tăng giá trước đó cũng tạo sức ép giảm giá lên vàng trong ba phiên liên tiếp đầu tuần (16-18/10).

Mặc dù giá vàng đảo chiều đi lên vào phiên 19/10 từ mức thấp nhất trong hơn một tuần, do chỉ số đồng USD hạ, song tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/10, vàng tiếp tục mất giá, chạm mức thấp nhất hai tuần.

Cuối ngày 19/10, với 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đã thông qua bản kế hoạch ngân sách đề xuất cắt giảm tới 6.000 tỷ USD tiền thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân. Ước tính, chương trình giảm thuế này sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ tăng thêm tới 1.500 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Thông tin này đã tác động tích cực đến đồng USD và khiến vàng lùi bước. Trong khi đó, tại châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ khởi động kế hoạch cắt giảm chương trình thu mua tài sản từ 60 tỷ euro xuống 40 tỷ euro trong tháng Một.

Cuối phiên 20/10, tại sàn giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay giảm 0,77%, xuống 1.279,44 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giao ngay mất 1,9%. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2017 cũng mất 9,5 USD (0,7%), xuống 1.280,5 USD/ounce. Giá vàng này mất 1,8% cả tuần, mức giảm tồi tệ nhất tính theo tuần kể từ tuần kết thúc ngày 22/9.

Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 1%, xuống 17,02 USD/ounce, mất khoảng 2% cả tuần. Giá bạch kim giảm 0,3%, xuống 918,50 USD/ounce. Giá palladium tăng 1,5%, xuống 972,80 USD/thùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.