1. >

Thỏa thuận “đóng băng” sản lượng có thể đẩy giá dầu tăng thêm 10-15 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu thế giới có thể sẽ tăng thêm từ 10-15 USD/thùng nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng vừa đạt được giữa một số nhà sản xuất chủ chốt được thực thi.

Thỏa thuận “đóng băng” sản lượng có thể đẩy giá dầu tăng thêm 10-15 USD/thùng

Giá dầu có thể tăng thêm 10-15 usd/thùng nhờ thỏa thuận "đóng băng" sản lượng. Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, Venezuela và Qatar cũng đã “theo gót” Nga và Saudi Arabia đồng thuận “đóng băng” sản lượng ở mức tương đương của tháng 1/2016 nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Thỏa thuận trên được ký kết trong bối cảnh giá dầu đã giảm hơn 70% từ mức đỉnh điểm 116 USD/thùng hồi tháng 6/2014, theo thỏa thuận ngày 16/2 được ký kết giữa Nga và Saudi Arabia tại Doha.

Phát biểu trên kênh truyền hình trung ương vào ngày 22/2,Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio Del Pino cho biết thỏa thuận trên sẽ giúp đưa giá dầu trở về ngưỡng cân bằng, đồng nghĩa với việc tăng thêm từ 10-15 USD/thùng vào khoảng giữa năm nay.

Nhưng theo ông Pino, việc giá dầu phục hồi về ngưỡng hơn 100 USD/thùng không có lợi cho thị trường vì sau đó sẽ lại gây ra một chu kỳ sụt giá tiếp theo. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các nước xuất khẩu dầu còn lại tham gia thỏa thuận này và thành lập một ủy ban giám sát diễn biến về giá và nguồn cung dầu.

Khép phiên giao dịch 22/2, giá dầu thế giới đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư đang cân nhắc về những ảnh hưởng của thỏa thuận “đóng băng” sản lượng đối với thị trường.

Tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Ba tăng 1,84 USD lên 31,48 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tư tăng 1,68 USD/thùng và đóng cửa phiên ở mức 34,69 USD/thùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?