Thỏa thuận đạt được tại Doha sẽ giúp thị trường dầu mỏ ổn định hơn?
Thỏa thuận giữa Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đạt được tại Doha ngày 16/2 về việc "đóng băng" sản lượng dầu mỏ để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu được hoan nghênh nhiệt liệt, bởi thỏa thuận này sẽ giúp giá dầu hồi phục ở mức hợp lý và ổn định thị trường năng lượng.
Sau khi đạt được thỏa thuận trên, Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Nouaïmi tuyên bố quyết định này là "sự khởi đầu của tiến trình mà chúng tôi sẽ đánh giá trong những tháng tới để quyết định liệu có cần những giải pháp khác nhằm ổn định thị trường hay không".
Về phần mình, Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada nhấn mạnh rằng sáng kiến này nhằm ổn định thị trường vì lợi ích không chỉ của các nước sản xuất và xuất khẩu dầu thô mà còn vì nền kinh tế thế giới.
Theo nhận định của chuyên gia dầu mỏ Abdelmadjid Attar, thỏa thuận này sẽ ổn định giá dầu trước khi giá dầu được hồi phục dần trong hai hoặc ba tháng tới ở một mức hợp lý vào khoảng 40-50 USD/thùng, thay vì 32-33 USD/thùng như hiện nay.
Tuy nhiên, ông Attar cũng nhấn mạnh sẽ rất khó để giá dầu có thể quay lại với mức 100 USD/thùng ngay lập tức vì khủng hoảng kinh tế và tình trạng dư cung dầu mỏ quá lớn trên thị trường. Theo giới chuyên gia, Saudi Arabia và Nga cũng cần "đóng băng" sản lượng vì sản lượng của các nước này đã đạt ngưỡng tối đa và sẽ không có lợi khi sản xuất thêm giữa lúc thị trường đã hoàn toàn bão hòa.
Về tác động của việc Iran quay trở lại thị trường dầu thế giới, ông Attar khẳng định Tehran sẽ không bao giờ có thể đạt được ngưỡng sản lượng mà nước này đã từng nói (thêm 500.000 thùng dầu/ngày từ nay đến cuối năm) vì các nhà máy lọc dầu cần đầu tư lớn để đổi mới công nghệ và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sản xuất.
Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri khẳng định nước này sẽ tiếp tục những nỗ lực nhằm tạo ra sự đồng thuận giữa các nước sản xuất trong và ngoài OPEC nhằm làm giảm nguồn cung trên thị trường để hồi phục giá dầu.
Nhận định rằng giá dầu hiện nay thấp ở mức phi lý, ông Khebri dự báo những tác động tiêu cực của tình hình này đến các nước xuất khẩu dầu và làm tăng rủi ro cho các thị trường chứng khoán và tài chính.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu mỏ có giúp "vàng đen" lên giá?
16:16' - 17/02/2016
Nga và Saudi Arabia, mới đây đã nhất trí "đóng băng" sản lượng, trong khuôn khổ của thỏa thuận chung đầu tiên trong 15 năm qua giữa các thành viên trong và ngoài OPEC.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn dầu khí TransCanada thua lỗ 2,5 tỷ USD trong quý IV/2015
11:38' - 17/02/2016
Tập đoàn dầu khí Canada TransCanada có trụ sở tại Calgary cho biết tập đoàn đã thua lỗ tới 2,5 tỷ USD trong quý IV/2015 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước dầu mỏ hàng đầu thế giới đạt được thỏa thuận “lịch sử” về dầu khí
10:32' - 17/02/2016
Venezuela cùng Nga, Qatar và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận “lịch sử” nhằm “đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí” để giải quyết tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.