Thống đốc BoJ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản
Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết BoJ sẽ xem xét kỹ những tác động của chính sách lãi suất âm đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong thời điểm hiện tại, đồng thời lưu ý rằng ngân hàng này sẽ không mở rộng ngay chương trình kích thích kinh tế.
Ông Kuroda vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản, mặc dù có những lời chỉ trích cho rằng quyết định áp dụng lãi suất âm của BoJ hồi tháng Một năm nay sẽ mang lại rất ít lợi ích cho các thị trường.
Ông Kuroda tái khẳng định rằng BoJ sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách hoặc tăng chương trình thu mua trái phiếu hoặc đẩy tỷ lệ lãi suất xuống thấp hơn nữa nếu thấy cần thiết, để đạt mục tiêu đưa lạm phát lên 2%.
Ông nói thêm lãi suất âm có "tác động rất lớn" trong việc kích thích kinh tế, bởi nó giúp làm giảm chi phí vay mượn và thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường đầu tư.
Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng đối mặt với tình trạng nhu cầu tiêu thụ từ bên ngoài tiếp tục suy yếu, ban lãnh đạo BoJ có thể sẽ hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát của nước này trong báo cáo đánh giá hàng quý dự kiến sẽ được công bố tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/4.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành viên BoJ: Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm
13:51' - 26/02/2016
Chính sách lãi suất âm của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính nước này.
-
Tài chính
BoJ tiếp tục mở “van” tiền khiến đồng yen giảm giá so với euro và USD
17:52' - 29/01/2016
Đồng yen giảm giá so với đồng USD và đồng euro sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) gây bất ngờ với quyết sách áp dụng lãi suất âm.
-
Tài chính
Nhật Bản: BoJ quyết định áp dụng lãi suất âm
13:59' - 29/01/2016
Ngày 29/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã gây sốc cho các thị trường tài chính khi tuyên bố áp dụng mức lãi suất âm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự kiến chi trả hơn 23 tỷ đồng vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58
12:19' - 01/08/2025
Theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thì các doanh nghiệp bảo hiểm đã chủ động liên hệ với gia đình người bị thiệt hại để tiến hành bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025
09:04' - 01/08/2025
Tính đến hiện tại, chỉ số đồng USD đã tăng trung bình hơn 3% trong tháng Bảy và đang trên đà ghi nhận tháng tăng giá đầu tiên trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
16:06' - 31/07/2025
Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước mà các tổ chức tín dụng không cần phải đề nghị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ trì hoãn tăng lãi suất
09:48' - 31/07/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ không tăng lãi suất, giữ nguyên lãi suất chính sách, lãi suất cho vay qua đêm không có tài sản đảm bảo ở mức 0,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi để hút vốn
20:39' - 30/07/2025
Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi nhằm đa dạng hóa kênh huy động vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ không còn là "cơn đau đầu" của Phố Wall
10:02' - 30/07/2025
Các nhà kinh tế đã lo ngại rằng các mức thuế quan mạnh tay mà ông Trump đề xuất sẽ đẩy lạm phát tăng phia mã, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một đợt suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VPBank huy động 350 triệu USD từ các định chế tài chính toàn cầu
17:21' - 29/07/2025
Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các dự án năng lượng tái tạo, giảm phát thải, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới...
-
Tài chính & Ngân hàng
Thế khó của EU trong đàm phán ngân sách 2.000 tỷ euro
08:10' - 29/07/2025
Để đảm bảo tính bền vững, EC đề xuất nguồn thu riêng chiếm khoảng 65 tỷ euro/năm (455 tỷ euro kéo dài suốt giai đoạn 2028–2034), nhằm giảm áp lực lên ngân sách các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trước thềm cuộc họp lãi suất, Fed đối mặt với khó khăn mới
12:13' - 28/07/2025
Đơn kiện cáo buộc Fed vi phạm một đạo luật liên bang năm 1976 khi tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ không công khai.