1. >

Thủ tướng Theresa May chỉ trích chính sách của BoE

Facebook Share

BNEWS.VN Bà May cho rằng chính sách cắt giảm lãi suất và nới lỏng định lượng, bơm thêm tiền mặt vào thị trường, đã khiến người có tài sản trở nên giàu hơn, còn người không có gặp khó khăn.

Thủ tướng Theresa May chỉ trích chính sách của BoE

Thủ tướng Theresa May chỉ trích chính sách của BoE. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Anh Therasa May mới đây đã lên tiếng cho rằng một số biện pháp khẩn cấp mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tiến hành kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính đã gây ra một số tác động tiêu cực dẫn đến khoảng cách giữa người giàu và nghèo trong xã hội Anh ngày càng rộng hơn.

Bà May cho rằng chính sách cắt giảm lãi suất và nới lỏng định lượng, bơm thêm tiền mặt vào thị trường, đã khiến người có tài sản trở nên giàu hơn, còn người không có gặp khó khăn. Bà May cho rằng nước Anh cần phải thay đổi tình trạng này.

Nhận xét trên được bà May đưa ra trong khi phát biểu tại đại hội đảng Bảo thủ hiện đang diễn ra tại Birmingham, bà May cho rằng chính sách cắt giảm lãi suất, mà theo quan điểm của cựu Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thì đó là cách để lấy lại niềm tin của thị trường, nhưng đối với bà May, điều này không còn thích hợp nữa.

BoE đã cắt giảm lãi suất từ mức 0,5% xuống còn 0,25% hồi tháng Tám vừa qua.

Sau phát biểu trên của bà May, một số người cho rằng bà sẽ can thiệp mạnh hơn vào chính sách tiền tệ của BoE so với những người tiền nhiệm của bà như Tony Blair, Gordon Brown và David Cameron. Tuy nhiên, trợ lý của bà May cho hay chính sách tiền tệ là vấn đề của BoE.

Chính phủ Anh cho phép BoE tự quyết hoàn toàn đối với chính sách tiền tệ từ năm 1977. Các bộ trưởng chỉ đưa ra mục tiêu lạm phát để BoE điều chỉnh các chính sách để thực hiện mục tiêu này.

BoE phải tham vấn các bộ trưởng khi nào được in thêm tiền để mua lại các tài sản theo chương trình nới lỏng định lượng (QE) vì ngân hàng này cần có sự bảo lãnh của chính phủ.

Hồi tháng 8/2016, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã đưa ra mức bảo lãnh cho BoE để tăng QE lên tới 545 tỷ bảng.

Hiện nay BoE đang mua thêm 60 tỷ bảng trái phiếu chính phủ trong sáu tháng tới và 10 tỷ bảng trái phiếu doanh nghiệp trong 18 tháng tới. Tuy nhiên, nguy cơ chính phủ có thể không tăng thêm mức bảo lãnh thêm nữa là có thể xảy ra.

Theo Ben Broadbent, Phó Thống đốc phụ trách chính sách tiền tệ của BoE, ngân hàng cần hành động như vậy để đối phó trước những bất ổn “âm ỉ” của Brexit đối với hoạt động kinh doanh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?