Thủ tướng trả lời chất vấn về việc chồng lấn đất nông nghiệp, lâm nghiệp
Theo Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII, trên địa bàn Tây Nguyên có tình trạng chồng lấn diện tích đất sản xuất nông nghiệp với lâm nghiệp.
Ở Gia Lai qua rà soát cho thấy trên bản đồ quy hoạch là đất lâm nghiệp nhưng thực tế là đất sản xuất nông nghiệp được dân canh tác ổn định hàng chục năm qua; bà con có kiến nghị cấp bìa đỏ nhưng tỉnh không giải quyết được. Việc thu hồi diện tích này là không khả thi vì ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư và gây bất ổn đến an ninh trật tự xã hội.
Do vậy, đại biểu Huỳnh Thành đề nghị Chính phủ cho biết chủ trương giải quyết để người dân yên tâm sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
Trả lời chất chất vấn trên, Thủ tướng Chính phủ cho biết, theo các quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013; Khoản 6 Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì người đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp từ trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp, vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu đất đó không có tranh chấp. Trường hợp người sử dụng đất đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì không cấp Giấy chứng nhận. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 20 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định vào mục đích sản xuất nông nghiệp trước ngày 1/7/2004, nay được UBND cấp xã xác nhận là không tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận. Căn cứ quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 22 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, UBND cấp tỉnh phải chỉ đạo giải quyết từng trường hợp cụ thể đối với việc lấn, chiếm đất thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp. Hiện nay Chính phủ đã giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành điều tra diện tích rừng khu vực Tây Nguyên, khi phát hiện chồng lấn sẽ cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.TTXVN
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ của Quốc hội. Ảnh: TTXVN