1. >

Thừa Thiên Huế: Vì sao nhiều lái xe bức xúc việc tăng giá giữ xe du lịch?

Facebook Share

BNEWS.VN Việc tăng giá trông giữ xe du lịch đang khiến nhiều lái xe ngỡ ngàng.

Thừa Thiên Huế: Vì sao nhiều lái xe bức xúc việc tăng giá giữ xe du lịch?

Từ 1/8, mức giá dịch vụ trông giữ xe tại Thừa Thiên Huế được điều chỉnh tăng căn cứ theo Quyết định số 30/2017/QĐ-UBND (thay thế Quyết định 56/2016) của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Việc tăng giá trông giữ xe du lịch đang khiến nhiều lái xe ngỡ ngàng.

Theo đó, giá dịch vụ giữ xe tại các điểm trông giữ xe chất lượng cao và một số điểm khác tại thành phố Huế là 60.000 đồng (sau 22h đến trước 5h sáng hôm sau) và 800.000 đồng (khoán theo tháng); xe ô tô chở người trên 24 chỗ, xe giường nằm, xe tải có trọng tải từ trên 5 tấn và các loại xe container 50.000 đồng (từ 6h-22h), 75.000 đồng (sau 22h đến trước 5h sáng hôm sau) và 1 triệu đồng (khoán theo tháng).

Nhiều lái xe cho hay, mức giá này khiến họ bất ngờ bởi trước đó chưa hề được nghe thông báo về việc này. Trong khi đó, các đơn vị quản lý khẳng định, mức thu này là đúng theo quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại điểm đỗ xe du lịch Nguyễn Hoàng, nơi chuyển khách vào thăm Đại Nội Huế, một số tài xế bức xúc bởi Ban quản lý bến xe tăng mức thu lên 100%, (xe 45 chỗ, mức đóng từ 25.000 đồng lên 50.000 đồng) là tăng đột biến, đặc biệt là họ không hề nhận được thông báo trước của Ban quản lý.

Bởi vậy, một số tài xế không chấp hành đóng phí theo khung mới mà chỉ chấp nhận đóng theo mức cũ.

Một số lái xe cho rằng, xe du lịch chịu khá nhiều loại phí, phí bến bãi tăng lên trong khi giá dịch vụ hợp đồng được ký theo chu kỳ từng năm và không thể tăng.

Theo các tài xế, việc tăng phí đậu đỗ xe du lịch theo mức tính phí như trên thế là quá cao. Họ dẫn chứng, nhiều điểm tham quan du lịch khác ở trong vùng như Hội An (Quảng Nam); động Thiên Đường, Phong Nha (Quảng Bình) mức lệ phí này cũng chỉ từ 10.000-25.000 đồng/lượt cho loại xe trên 24 chỗ ngồi.

Giải thích về việc tăng giá đột ngột này, ông Trương Hải Lệ - Bến trưởng điểm đổ xe du lịch Nguyễn Hoàng thông tin, từ 1/8, bến xe bắt đầu triển khai mức thu phí mới theo Quyết định 30/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tuy nhiên, trước đó, việc tuyên truyền, thông báo đã được công khai trên website cổng thông tin điện tử tỉnh. Việc tài xế phản ứng là chưa nghe thông báo bởi có thể do họ đến Huế lần đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, trước khi tăng giá, các đơn vị đã thông báo công khai nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận với thông tin dẫn đến bất ngờ.

Trước mắt, các điểm trông giữ xe thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý vẫn chưa tăng giá. Đối với các điểm trông giữ xe khác, thời gian tới cần tăng cường tuyên truyền, có thể đề nghị tỉnh lùi thời gian thực hiện tăng giá; thông báo rõ với các hiệp hội du lịch, đơn vị vận tải, đơn vị tổ chức du lịch để họ có cơ sở điều chỉnh lại giá tour.

Hiện tại, biện pháp của các đơn vị chức năng trong tỉnh Thừa Thiên - Huế là tăng cường tuyên truyền và kiến nghị UBND tỉnh cho lùi thời gian thực hiện.

Đồng quan điểm này, sau khi nhận được các ý kiến phản hồi, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính khảo sát lại, để có sự điều chỉnh và cách thu phù hợp hơn trong thời gian tới.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.