BNEWS Động thái đánh thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đẩy Canada vào một cuộc khủng hoảng.
Các đại diện của ngành thép, các nhà chế tạo phụ tùng ô tô, các đại lý ô tô và liên đoàn công nhân ngành thép Canada ngày 26/6 cho biết động thái đánh thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đẩy Canada vào một cuộc khủng hoảng.
Những đại diện này đã cảnh báo về tác động tiềm ẩn về thuế của ông Trump lên nhôm và thép Canada và mối đe dọa lĩnh vực ô tô bị áp thuế đang dần hiện hữu. Ủy ban Thương mại thuộc Hạ viện Canada tổ chức một cuộc họp đặc biệt ngày 26/6 để lắng nghe những đại điện này trình bày về những “tổn thất” kinh tế mà thuế gây ra. Các đại diện này cũng nói rằng Canada phải đáp trả bằng mức thuế trả đũa riêng của mình, mà dự kiến sẽ có hiệu lực vào tuần tới. Trong khi đó, Ken Neumann, Giám đốc United Steelworkers, cho biết thuế của Canada sẽ có hiệu lực cùng ngày với thuế Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Canada, Bill Morneau, hy vọng sẽ nối lại tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sớm nhất có thể dù nền kinh tế Canada đang hoạt động tốt. Trước đó, một chuyên gia của Ngân hàng TD Bank cảnh báo động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô của Canada có thể khiến nước này mất tới 160.000 việc làm, đặc biệt nếu Canada trả đũa. Nhà kinh tế học cao cấp Brian DePratto của TD Bank đưa ra một vài số liệu chứng minh tác động bất lợi tới nền kinh tế Canada khi chính quyền của Tổng thống Trump áp mức thuế quan lên đến 10% đối với phụ tùng ô tô và 25% đối với các phương tiện lắp ráp hoàn chỉnh.Theo ông DePratto, với giá trị xuất khẩu ô tô đạt khoảng 74 tỷ USD giữa Canada và Mỹ, nếu Tổng thống Trump áp mức thuế lên đến 25% như đã đe dọa đối với tất cả các xe nhập khẩu vào Mỹ thì mức tăng trưởng GDP của Canada sẽ bị "tước mất" khoảng 0,4% trong vòng một năm. Ontario là tỉnh bị tác động nhiều nhất.
Sản xuất là một lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế tỉnh Ontario, với khoảng 40% xuất khẩu của tỉnh chủ yếu là sang thị trường Mỹ và phần lớn trong số đó là ô tô hoặc phụ tùng ô tô. Đáng chú ý là khoảng 1,7 triệu người Canada làm việc trong ngành sản xuất ô tô hiện nay có đến 771.000 người ở tỉnh Ontario.Ông DePratto cảnh báo: “Cú sốc này có nghĩa là có khả năng mất gần 1/10 công việc trong lĩnh vực liên quan. Một cú sốc này đủ để xóa tất cả những nỗ lực tạo việc làm mà tỉnh Ontario đã thực hiện trong hai năm qua”.
Tin liên quan
Tống thống Mỹ thất vọng vì Canada không tăng chi tiêu quốc phòng như cam kết
Trước Hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa kêu gọi Canada và các thành viên khác của NATO tăng chi tiêu quốc phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThương mại Trung-Mỹ phục hồi nhưng còn nhiều thách thức
Những nhận định lạc quan này được đưa ra sau khi số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong thương mại hàng hóa song phương Trung Quốc-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia đặt mục tiêu trở thành trung tâm vũ trụ của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
"Tuyên bố về Vũ trụ" của chính phủ, đưa ra tầm nhìn dài hạn cho các dịch vụ vũ trụ, các chuyến bay, nền tảng công nghệ, nông nghiệp vũ trụ và công nghệ thăm dò.
-
Kinh tế Thế giớiLý do giá dầu chưa tăng đột biến dù xung đột Trung Đông leo thang
Xung đột quân sự giữa Mỹ-Israelvà Iran bùng phát từ cuối tháng 2 từng làm dấy lên lo ngại giá dầu thế giới có thể vượt mốc 200 USD/thùng nếu nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiIMF giải ngân thêm 690 triệu USD cho Ukraine
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/7 đã phê duyệt giải ngân ngay khoản tiền 690 triệu USD cho Ukraine sau khi hoàn tất đợt rà soát mới nhất đối với chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia siết quy định về trần giá sản phẩm tại siêu thị lớn
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đang đẩy mạnh thu thập dữ liệu và chuẩn bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm rà soát tình trạng tăng giá bất hợp lý tại các chuỗi siêu thị lớn.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam là điểm đến tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp xanh, năng lượng mới, hạ tầng và chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thêm thuế 50% với một số hàng hóa của Canada
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế bổ sung 50% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Canada, với lý do Ottawa áp dụng các chính sách thương mại phân biệt đối xử với hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cho rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự cho thấy Washington không muốn hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026.











