1. >

Tiến triển đàm phán TPP trong lĩnh vực ô tô

Facebook Share

BNEWS.VN Vấn đề mở cửa thị trường ô tô, trong đó có xe ô tô sử dụng linh kiện phụ tùng nhập khẩu từ các nước thành viên đã có những tiến triển tại Hội nghị bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán TPP.

Tiến triển đàm phán TPP trong lĩnh vực ô tô

Trưởng đoàn đàm phán TPP Nhật Bản, Akira Amari tại hội nghị. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hội nghị bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra tại Atlanta, Mỹ, với các nước đạt được một số tiến triển về vấn đề mở cửa thị trường ô tô, trong đó có xe ô tô sử dụng linh kiện phụ tùng nhập khẩu từ các nước thành viên.

Đây là một trong các chủ đề then chốt vấp phải nhiều tranh cãi giữa Nhật Bản, Mỹ, Canada, và Mexico. Với yêu cầu phải sử dụng linh kiện ô tô sản xuất nội trong các nước TPP, Nhật Bản lo ngại rằng nếu yêu cầu sử dụng linh kiện sản xuất tại các nước tham gia TPP đặt ở mức quá cao, ô tô Nhật Bản sẽ không đủ tiêu chuẩn để hưởng lợi từ TPP.

Hiện các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản, như Toyota Motor Corp, có nhà máy tại Thái Lan và một số nước có nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á song không hay chưa tham gia TPP.

Canada và Mexico phản đối đề xuất hạ tỷ lệ trên do lo ngại những tác động của việc nới lỏng quy định về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đối với lĩnh vực sản xuất phụ tùng và lắp ráp ô tô của các nước này.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin trong cuộc họp lần này, các quan chức phía Canada và Mexico bày tỏ thiện chí sẽ mở cửa thị trường ô tô Bắc Mỹ cho các linh cấu kiện ô tô sản xuất tại châu Á, với tỷ lệ sử dụng các linh kiện và phụ tùng nội địa ở mức 45%, tiến một bước gần hơn tới khả năng đạt được thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới này.

Trong lúc Nhật Bản muốn tỷ lệ trên ở mức 32,5% đối với các loại linh kiện ô tô, theo nguồn tin của Reuters.
Trong khi đó, các vấn đề hóc búa khác như bảo vệ bằng sáng chế dược phẩm sản xuất bằng công nghệ sinh học và tiếp cận thị trường bơ sữa vẫn chưa có dấu hiệu đạt được đồng thuận tại hội nghị bộ trưởng TPP lần này.

ML (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.