BNEWS Đàm phán TPP nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng trước khi tổng tuyển cử tại Canada bắt đầu diễn ra từ ngày 19/10 và Mỹ bước vào giai đoạn bầu cử tổng thống trong năm 2016.
Các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ, Nhật Bản và 10 quốc gia khác đã bắt đầu tiến hành đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Atlanta (Mỹ) từ ngày 27/9.
Theo dự kiến, đàm phán sẽ thảo luận về những vấn đề còn tồn đọng như sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường .. tại cuộc họp kéo dài bốn ngày này, sau khi các nước đã không đạt được một thỏa thuận trong cuộc đàm phán hồi cuối tháng 7/2015.
Hai ngày cuối của cuộc đàm phán, các nhà thương thuyết trên sẽ nỗ lực tìm cách tạo nền tảng cho cuộc đàm phán TPP cấp Bộ trưởng giữa các nước. Tuy vậy, triển vọng về việc đạt được thỏa thuận cuối cùng về TPP vẫn còn chưa rõ ràng khi một số quốc gia nhận thấy có ít tiến triển trong tiến trình thảo luận về những bất đồng còn tồn tại.
Thông tin từ một số quốc gia tham gia đàm phán, các bên liên quan cần đạt được thỏa thuận cuối cùng trước khi tổng tuyển cử tại Canada bắt đầu diễn ra từ ngày 19/10 và Mỹ bước vào giai đoạn bầu cử Tổng thống trong năm 2016.
Các nhà phân tích cho rằng các sự kiện chính trị này sẽ khiến các nước khó tập trung vào đàm phán TPP.
Anh Quân (Theo Kyodo)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.









