1. >

Tỉnh Kanagawa muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Kanagawa có quy mô kinh tế lớn thứ tư của Nhật Bản và là một trong sáu đặc khu chiến lược quốc gia trong chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Tỉnh Kanagawa muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Trưa ngày 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc Sự kiện Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), với chủ đề “Vì một Việt Nam ở phía trước”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji chụp ảnh chung tại lễ ký. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Thống đốc tỉnh Kanagawa, Kuroiwa Yuji, nhấn mạnh Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa được tổ chức ở thành phố cảng Yokohama nhân dịp chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhật Bản có ý nghĩa to lớn trong quan hệ giữa hai nước.

Luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, tỉnh Kanagawa hiện có khoảng 40 doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam.

Ngài Thống đốc mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam, trên cơ sở những tiềm năng lợi thế, phù hợp với mong muồn, nguyện vọng của cả hai bên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam; các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Kanagawa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mạng lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa Việt Nam với Kanagawa nói riêng và với Nhật Bản nói chung.

Tổng Bí thư mong muốn Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, mà cả nông nghiệp, công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như hợp tác lao động.

Nằm cạnh thủ đô Tokyo, tỉnh Kanagawa có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, là trung tâm công nghiệp, thương mại, nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn chính quyền và người dân tỉnh Kanagawa về những tình cảm nồng ấm và sự hỗ trợ tích cực trong việc tổ chức “Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa”.

Hơn 500 năm trước, các thương gia Nhật Bản đã đặt những viên gạch đầu tiên cho mối quan hệ giao thương giữa hai nước, khi cùng với người dân Việt Nam xây dựng thương cảng Hội An, nay trở thành một di sản văn hóa thế giới và điểm đến du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách quốc tế.

Cũng vào thế kỷ 19, Yokohama là thương cảng đầu tiên Nhật Bản mở cửa với thế giới, để từ đó Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, tỉnh Kanagawa và thương cảng Yokohama sẽ trở thành một cửa ngõ giao thương quan trọng hàng đầu giữa Việt Nam và Nhật Bản, đóng góp tích cực làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước nói chung và giữa tỉnh Kanagawa với các địa phương của Việt Nam về đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lao động.

Trong chuyến thăm Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản hợp tác về kinh tế giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Kanagawa.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường (bên trái) và Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji trao đổi Biên bản hợp tác về kinh tế tại lễ ký. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư thăm Công ty điện tử Fuji Electric, công ty hàng đầu của Nhật Bản và thế giới trong sản xuất thiết bị điện, chiếm 30% thị phần toàn thế giới.

Công ty đã cung cấp thiết bị cho nhiều nhà máy điện ở Việt Nam như: Thủy điện Na Dương, nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Formosa Hà tĩnh, nhiệt điện Nghi Sơn..., và đang xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các thiết bị điện công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương.

Tổng Giám đốc Công ty, ông Kitazawa, giới thiệu về lịch sử lâu đời của Fuji Electric với 90 năm hoạt động, sản phẩm chủ yếu là tuabin phát điện, đến nay đã cung cấp 20 tuabin cho các nhà máy điện của Việt Nam.

Việt Nam là một trong những khách hàng quan trọng của Fuji Electric. Ngoài ra, Fuji Electric cũng nhập nhiều linh kiện sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kitazawa cho biết đã đến thăm Việt Nam nhiều lần và có mối quan hệ thân tình với các đồng nghiệp Việt Nam. Hiện Nhà máy Fuji Electric đang sản xuất 2 tua bin cho Việt Nam.

Mong muốn góp phần tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam, ông Kitazawa cho rằng, nếu tiếp tục hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, Việt Nam sẽ còn phát triển nhanh hơn.

Ông đánh giá cao trình độ năng lực của cán bộ Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và cho biết Fuji Electric sẽ quan tâm đào tạo, tuyển dụng lao động Việt Nam.

Sự - Tuyến - Quân

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?