Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Ishige Hiroyuki; Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản Ken Matsuzawa đến chào.
Chủ tịch JETRO Ishige Hiroyuki bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, thể hiện ở số lượng doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư kinh doanh ngày càng nhiều. Hiện nay JETRO có 10 văn phòng đại diện tại các nước ASEAN, trong đó riêng Việt Nam có hai văn phòng.
Chủ tịch JETRO Ishige Hiroyuki cho biết 70% số doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam mong muốn mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam. Ông cho biết phương châm sắp tới là tập trung vào sản xuất. JETRO cũng đã tăng cường giới thiệu về tiềm năng, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, giúp người Nhật Bản hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Việt Nam, để khi đến Việt Nam làm ăn sẽ hiệu quả hơn.
Tổng Bí thư đánh giá cao JETRO thời gian qua đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước thông qua nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả như hỗ trợ triển khai các dự án ODA của Nhật Bản, cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Tổng Bí thư hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam ngày càng rộng lớn, với hơn 600 triệu dân khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào cuối năm 2015.
Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư cả trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, ưu tiên các ngành công nghệ cao... qua đó chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh tế.
Tổng Bí thư cho rằng quan hệ hợp tác hai nước còn nhiều dư địa để phát triển; mong muốn JETRO với vai trò, uy tín của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với chất lượng, hiệu quả ngày càng cao hơn./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
VietJet Air hợp tác với Tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản
10:01' - 16/09/2015
VietJet và Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance, thuộc Tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group đã ký kết biên bản thoả thuận thuê mua và cung cấp tài chính cho 3 tàu bay A321 mới của VietJet.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phục hồi “bức tường xanh” rừng ngập mặn
09:14'
Việc phục hồi rừng ngập mặn nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho vùng ven biển tại Đồng bằng sông Cửu Long đang có nhiều chuyển biến tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giao thông
20:24' - 01/08/2025
Bộ trưởng Trần Hồng Minh cho biết, Bộ Xây dựng vui mừng khi giao thông vận tải là một lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp từ khi ươm mầm ý tưởng đến thương mại hóa sản phẩm
19:43' - 01/08/2025
Chiều 1/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về Đề án quốc gia khởi nghiệp sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuỗi chương trình Xuất nhập khẩu Việt Nam: Tôn vinh - Công bố - Kết nối - Hợp tác
18:58' - 01/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp tiếp tục linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện có hiệu quả giải pháp đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, đảm bảo tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo ứng phó mưa lũ, sạt lở tại miền núi Bắc Bộ
18:57' - 01/08/2025
Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc về việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Điện Biên và tập trung ứng phó sạt lở, lũ quét tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
5 năm EVFTA: Cú hích xuất khẩu và bài toán nâng chuẩn hội nhập
17:50' - 01/08/2025
Lợi ích từ EVFTA đặc biệt thể hiện rõ trong nhóm hàng nông – thủy sản, với các sản phẩm như cà phê, hạt điều, chè và thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về đàm phán thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
17:18' - 01/08/2025
Hoa Kỳ quyết định điều chỉnh mức thuế đối ứng cho 69 nước và vùng lãnh thổ được liệt kê trong Phụ lục I. Theo Phụ lục này, mức thuế đối ứng dành cho Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%.
-
Kinh tế Việt Nam
5 năm EVFTA: Đòn bẩy hội nhập và bước chuyển lớn của thương mại Việt Nam – EU
15:04' - 01/08/2025
Hiệp định EVFTA không chỉ là đòn bẩy thương mại mà còn là chất xúc tác quan trọng cho cải cách thể chế, thúc đẩy minh bạch hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa Việt Nam tại thị trường EU.
-
Kinh tế Việt Nam
5 năm thực thi EVFTA và những con số biết nói
13:41' - 01/08/2025
Sau 5 năm thì EVFTA đã chứng minh đây là một khuôn khổ hợp tác hiệu quả. Hiệp định này đã củng cố lòng tin, thúc đẩy thương mại và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.