DN & CỘNG ĐỒNG

Tổn thất điện năng không đạt kế hoạch do truyền tải cao

Facebook Share

BNEWS.VNNăm 2015, tổn thất điện năng trên lưới truyền tải của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đạt 2,35%, thấp hơn 0,14% so với kết quả thực hiện năm 2014 nhưng cao hơn 0,35% so với kế hoạch được giao.

Lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn để đưa điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, kết quả này xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng nguyên nhân chính xuất phát từ phương thức vận hành lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn để đưa điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải trên đường dây Bắc - Nam luôn năm sau cao hơn năm trước.

Trong đó, năm 2013 truyền tải tăng 49,7% so với 2012, năm 2014 tăng 10% so với 2013 và năm 2015 tăng 42% so với 2014.

Ngoài ra trong điều kiện lưới điện truyền tải vẫn còn có nơi vận hành trong điều kiện đầy và quá tải, lưới điện truyền tải còn nhiều nơi chưa đảm bảo điều kiện n-1 cũng là những nguyên nhân gây tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải còn cao hơn so với chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Năm 2015, tổn thất điện năng trên lưới truyền tải của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đạt 2,35%. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên đứng trên phương diện tổng thể chung, việc truyền tải cao trên đường dây 500kV Bắc - Nam trong các năm qua mặc dù gây tổn thất điện năng cao trên lưới điện truyền tải nhưng đã tạo điều kiện khai thác hiệu quả các nguồn thuỷ điện, huy động hợp lý các nguồn nhiệt điện than giá rẻ tại khu vực miền Bắc để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam, qua đó đã góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của toàn Tập đoàn.

Với việc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung thực hiện đồng bộ mọi giải pháp về quản lý kỹ thuật, vận hành, đầu tư xây dựng, quản lý đo đếm và giao nhận điện năng…, trong giai đoạn 5 năm 2011-2015, tổn thất điện năng trên lưới truyền tải đã giảm 0,78% từ 3,13% năm 2010 xuống còn 2,35% trong năm 2015./.

Hoàng Dũng/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.