1. >

Tổn thất điện năng không đạt kế hoạch do truyền tải cao

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2015, tổn thất điện năng trên lưới truyền tải của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đạt 2,35%, thấp hơn 0,14% so với kết quả thực hiện năm 2014 nhưng cao hơn 0,35% so với kế hoạch được giao.

Tổn thất điện năng không đạt kế hoạch do truyền tải cao

Lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn để đưa điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Ảnh: TTXVN

Theo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, kết quả này xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng nguyên nhân chính xuất phát từ phương thức vận hành lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải công suất lớn để đưa điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải trên đường dây Bắc - Nam luôn năm sau cao hơn năm trước.

Trong đó, năm 2013 truyền tải tăng 49,7% so với 2012, năm 2014 tăng 10% so với 2013 và năm 2015 tăng 42% so với 2014.

Ngoài ra trong điều kiện lưới điện truyền tải vẫn còn có nơi vận hành trong điều kiện đầy và quá tải, lưới điện truyền tải còn nhiều nơi chưa đảm bảo điều kiện n-1 cũng là những nguyên nhân gây tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải còn cao hơn so với chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

Năm 2015, tổn thất điện năng trên lưới truyền tải của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đạt 2,35%. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên đứng trên phương diện tổng thể chung, việc truyền tải cao trên đường dây 500kV Bắc - Nam trong các năm qua mặc dù gây tổn thất điện năng cao trên lưới điện truyền tải nhưng đã tạo điều kiện khai thác hiệu quả các nguồn thuỷ điện, huy động hợp lý các nguồn nhiệt điện than giá rẻ tại khu vực miền Bắc để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam, qua đó đã góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của toàn Tập đoàn.

Với việc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung thực hiện đồng bộ mọi giải pháp về quản lý kỹ thuật, vận hành, đầu tư xây dựng, quản lý đo đếm và giao nhận điện năng…, trong giai đoạn 5 năm 2011-2015, tổn thất điện năng trên lưới truyền tải đã giảm 0,78% từ 3,13% năm 2010 xuống còn 2,35% trong năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.