1. >

Tổng thống lâm thời Brazil bị tố cáo dính líu tới vụ tham ô Petrobras

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer bị tố cáo đã nhận tiền tham ô trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Tổng thống lâm thời Brazil bị tố cáo dính líu tới vụ tham ô Petrobras

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer bị tố cáo dính líu tới vụ tham ô Petrobras. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tai Nam Mỹ, ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch công ty vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras, đã khai với cơ quan điều tra về việc ông Temer đã yêu cầu ông này nộp tiền ủng hộ chiến dịch tranh cử.

Ông Machado cũng đã cung cấp các đoạn băng ghi âm cho thấy bằng chứng về những lời khai nói trên.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch Transpetro, khai rằng đã ủng hộ "phi pháp" hơn 20 chính trị gia khác thuộc đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer.

Ít ngày trước, ông Machado, người đang bị bắt giữ để phục vụ điều tra vụ Petrobras, cũng tiết lộ đã hối lộ ba thủ lĩnh PMDB số tiền lên tới 20 triệu USD.

Ông Machado, người đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, khai nhận hối lộ ông Renan Calheiros 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá, mỗi người 5,7 triệu USD.

Theo ông Machado, với số tiền hối lộ trên, các quan chức của PMDB đã giúp ông này giữ chức Chủ tịch Transpetro, công ty trực thuộc Petrobras chuyên vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu khí, trong suốt 13 năm từ năm 2003, khi Tổng thống khi đó Lula da Silva bắt đầu cầm quyền.

Cựu Chủ tịch Transpetro cho biết đây là số tiền thu được từ chênh lệch giá trong các hợp đồng vận chuyển dầu cho Petrobras mà Transpetro đã thắng thầu.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil.

Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên bị dính líu nhất.

Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội bãi miễn chức vụ, là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.