1. >

Tổng thống Mỹ ngỏ ý muốn thăm Cuba trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Nhằm đẩy nhanh tiến trình cải thiện quan hệ song phương với La Habana, ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông “rất muốn” tới thăm Cuba trong năm 2016.

Tổng thống Mỹ ngỏ ý muốn thăm Cuba trong năm 2016

Ông Obama nói rằng ông muốn tới thăm “đảo quốc tự do” trong năm cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ ngỏ ý muốn thăm Cuba trong năm 2016. Ảnh: telegraph.co

Ông Obama cho rằng đã có nhiều đổi thay trong quan hệ giữa Washington và La Habana thời gian qua và điều đáng mừng là tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân hai nước.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định giờ là thời điểm thuận lợi để ghi nhận những tiến triển tại Cuba và ông muốn nhân chuyến thăm sắp tới nhằm làm nổi bật những tiến bộ đã đạt được.

Tổng thống Obama cho biết thêm việc Chủ tịch Raul Castro sẵn sàng thay đổi quan hệ với Washington chứng tỏ nhà lãnh đạo Cuba rất thực tế. Dự kiến, quyết định tới thăm La Habana sẽ được ông Obama “đưa ra trong vài tháng tới”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh sắp tròn một năm (17/12/2014 - 17/12/2015) ngày Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul Castro tuyên bố chính thức bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Trong một năm qua, Mỹ và Cuba đã đạt được nhiều bước tiến tích cực trên con đường khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương, từ việc mở lại các đại sứ quan tại thủ đô mỗi nước, dỡ bỏ các hạn chế về thương mại-tài chính và đi lại, cho tới việc Washington đưa La Habana ra khỏi cái gọi là “danh sách các nước bảo trợ khủng bố”.

Ông Obama cũng tái khẳng định kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ trên Vịnh Guantanamo của Cuba trước khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Bên cạnh đó, Chính quyền Tổng thống Obama cũng nhiều lần hối thúc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại lỗi thời nhằm vào Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, các phật tử cùng du khách thập phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương, hành trình về một miền đất phật. Lễ hội Chùa Hương 2018 kéo dài suốt 3 tháng xuân và là lễ hội dài nhất trong năm. Lễ hội Chùa Hương năm nay có chủ đề ‘Lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch’’.