Tổng thống Mỹ thúc đẩy sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa
Theo đó Mỹ sẽ cấp ngân sách cho chương trình nghiên cứu không gian và sứ mệnh của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đến năm 2033 đưa con người lên sao Hỏa.
Trước đó, văn kiện này đã bất ngờ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Với tên gọi Đạo luật Cấp phép chuyển giao NASA, cơ quan này sẽ nhận được ngân sách hoạt động 19,5 tỷ USD trong tài khóa 2017.
Khoản ngân sách này sẽ giúp NASA có nguồn lực đẩy mạnh các kế hoạch khám phá không gian vũ trụ, trong đó có việc nghiên cứu nơi cư trú tiềm năng cho con người tại hành tinh khác và thúc đẩy ngành thương mại vũ trụ trong thế kỷ 21 thông qua các chuyến tàu lên không gian như tàu thám hiểm vũ trụ Orion, vốn đang được phát triển và có hệ thống tên lửa đẩy mạnh nhất được NASA phát triển cho tới nay. Bên cạnh đó, đạo luật cũng chủ trương đẩy mạnh triển khai sứ mệnh dài hạn đến những năm 2030 đưa con người đến gần hoặc lên sao Hỏa của NASA.
Chủ trương này cũng từng được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định là mục tiêu sống còn đối với bước tiếp theo trong lịch sử không gian vũ trụ của Mỹ.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Donald Trump khẳng định việc cấp ngân sách cho các hoạt động của NASA là nhằm tái khẳng định cam kết của chính phủ đối với các chương trình cốt lõi của cơ quan này.
Ông Trump đã đề cao vai trò quả cảm của các nhà du hành vũ trụ trong sự nghiệp nghiên cứu không gian vũ trụ suốt nhiều thập kỷ qua, đồng thời kêu gọi tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa NASA và các đối tác tư nhân trong lĩnh vực này.
Theo giới chuyên gia, sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa, hành tinh đỏ cách Trái Đất 225 triệu km, được đánh giá là kế hoạch vô cùng tốn kém, đầy tham vọng và phải dựa vào sự tiến bộ của công nghệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Hạ viện Mỹ: Nga không liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump
07:33' - 20/03/2017
Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes tuyên bố ông không thấy có bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
NSA bác bỏ cáo buộc nghe lén của Tổng thống Trump
10:03' - 19/03/2017
Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Rick Ledgett cho rằng cáo buộc của Nhà Trắng về việc Anh đã giúp do thám Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là "hết sức vô lý".
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh nhập cư mới
09:44' - 18/03/2017
ngày 17/3, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang tại bang Maryland về quyết định chặn sắc lệnh chống nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump tiếp tục khẳng định bị theo dõi điện thoại
11:36' - 17/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục giữ nguyên cáo buộc rằng mình bị người tiền nhiệm Barack Obama giám sát điện thoại sau khi nhiều nghị sĩ hàng đầu tại Quốc hội lưỡng viện phản đối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật hàng không vũ trụ ngày 21/3 tại Nhà Trắng. Ảnh: EPA/TTXVN