Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kháng cáo phán quyết chặn sắc lệnh nhập cư mới
Trong nỗ lực cứu vãn sắc lệnh nhập cư mới, ngày 17/3, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang tại bang Maryland sau khi thẩm phán tại tòa này quyết định chặn một phần văn kiện trên với lý do phân biệt tôn giáo đối với người đạo Hồi.
Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã đệ trình các văn bản pháp lý nhằm chống lại phán quyết của tòa án ở bang Maryland, chỉ 2 ngày sau khi tòa này và một tòa án khác ở Hawaii ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Nhà Trắng. Vụ việc này hiện sẽ được xem xét và giải quyết tại Tòa án Phúc thẩm liên bang tại Richmond, bang Virginia.
Hôm 15/3 vừa qua, Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Hawaii Derrick Watson đã ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump, theo đó hủy bỏ trên quy mô toàn quốc điều khoản thứ 2 và thứ 6 trong văn kiện này liên quan đến việc cấm công dân 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số và việc đình chỉ chương trình nhập cư cho người tị nạn trong 120 ngày.
Một ngày sau đó, văn kiện trên tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Maryland cũng đã quyết định chặn một phần văn kiện với lý do phân biệt tôn giáo đối với người đạo Hồi.
Nhà Trắng tuyên bố sắc lệnh trên là hợp pháp, đồng thời cho rằng các thẩm phán vượt quá thẩm quyền. Trong một thông cáo riêng, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ sắc lệnh này, nhấn mạnh văn kiện không mang tính phân biệt tôn giáo. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ theo đuổi vụ kiện lên tới Tòa án Tối cao nếu cần thiết.
Sắc lệnh hạn chế nhập cư mới được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 với nhiều điều chỉnh so với sắc lệnh cũ công bố hồi cuối tháng 1.
Theo đó, hủy bỏ các lệnh hạn chế nhập cư đối với công dân Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cảnh của sắc lệnh trước đây, cũng như những người có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) hoặc đang có thị thực hợp lệ. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống D. Trump
08:11' - 16/03/2017
Ngày 15/3, một thẩm phán liên bang tại Hawaii đã quyết định chặn sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nóng lên cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới tại Mỹ
12:03' - 14/03/2017
Sức ép lên sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng khi nhiều bang yêu cầu tòa án liên bang chặn văn kiện này trước ngày chính thức có hiệu lực 16/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt chuyên gia và cựu quan chức Mỹ phản đối mạnh mẽ sắc lệnh nhập cư mới
17:44' - 12/03/2017
Hơn 130 chuyên gia về chính sách ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều bang tại Mỹ phản đối lệnh cấm nhập cảnh mới của chính quyền Mỹ
12:26' - 10/03/2017
Ngày 9/3, một ngày sau khi bang Hawaii kiện sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ D.Trump, bang Washington và một vài bang khác tuyên bố sẽ có hành động pháp lý nhằm ngăn chặn văn kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
FIFA cảnh báo lệnh cấm nhập cảnh khiến Mỹ không được đăng cai World Cup
06:54' - 10/03/2017
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino cho biết lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến Mỹ không thể tham gia bỏ thầu đăng cai tổ chức World Cup.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Hawaii được "bật đèn xanh" khởi kiện sắc lệnh nhập cảnh mới của chính quyền Mỹ
14:42' - 09/03/2017
Ngày 8/3, một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết cho phép bang Hawaii kiện sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia cảnh báo mặt trái chính sách siết chặt nhập cư của Mỹ
14:26' - 09/03/2017
Chính sách nhập cư mới của Mỹ sẽ làm gia tăng nạn buôn người và bóc lột sức lao động đối với những người nhập cư bất hợp pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh gây chia rẽ trong lòng nước Mỹ. Ảnh: EPA