1. >

Toyota đầu tư 1 tỷ USD phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Facebook Share

BNEWS.VN Toyota sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong 5 năm tới để xây dựng Viện Nghiên cứu Toyota (TRI) để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ô tô tự động và robot giúp đỡ trong gia đình.

Toyota đầu tư 1 tỷ USD phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

Toyota chính thức thành lập Viện nghiên cứu Toyota trị giá 1 tỷ USD. Nguồn: Toyota

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota của Nhật Bản vừa thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong 5 năm tới để xây dựng Viện Nghiên cứu Toyota (TRI), trụ sở chính đặt tại thung lũng Silicon, gần trường Đại học Stanford ở California (Mỹ) và cơ sở thứ hai đặt gần Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Massachusetts.

Tiến sỹ Gill Prant, Tổng Giám đốc Điều hành của Viện TRI, trong một cuộc họp báo sau tuyên bố của Toyota, cho biết tham vọng của Toyota tiến xa hơn việc chỉ sản xuất những chiếc ô tô an toàn hơn. Có vẻ như Toyota muốn tự biến mình thành một nhà sản xuất phần mềm lớn có thể vươn tới nhiều ngành công nghiệp.

Sự chuyển đổi này, dựa trên phần mềm, có thể thu thập số lượng lớn các dữ liệu và phân tích chúng để chắt lọc ra những thông tin cần thiết. Ước tính với sản lượng bán 100 triệu xe trong 10 năm tới và mỗi xe chạy 10.000 km/năm thì Toyota sẽ có 1.000 tỷ km dữ liệu trên thực địa mỗi năm phục vụ cho việc nghiên cứu.

Tất cả các dữ liệu đó sẽ được chuyển đến hệ thống trí tuệ nhân tạo - lĩnh vực được cho là sẽ vượt xa ngành công nghiệp ô tô và chế tạo robot.

Theo Tiến sỹ Gill Prant, hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể làm những việc như sắp đặt ô tô, điều khiển giao thông, phân phối hàng hóa, sắp xếp hoạt động của một nhà máy thậm chí còn vượt qua dây chuyền sản xuất hàng hóa nổi tiếng của Toyota, và mở rộng phát triển khoa học từ các vật liệu và công nghệ môi trường.

Dữ liệu được thu thập từ các phương tiện do Toyota chế tạo khi vận hành trong mọi điều kiện trên toàn thế giới sẽ là chìa khóa cho hãng này mở rộng cuộc cách mạng công nghệ trong tương lai. Đây là tầm nhìn hoàn toàn khác với các hãng Google hay Uber.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Toyota sẽ xây dựng hệ thống an toàn nhằm giảm thiểu lỗi lái xe và tai nạn ô tô với mục tiêu khiến việc lái xe trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người thay vì chỉ tập trung vào thay thế hoàn toàn việc lái xe bằng công nghệ tự lái.

Bên cạnh đó, để giải quyết vấn đề dân số già ngày càng tăng ở Nhật Bản và sắp tới là Mỹ, Toyota cũng đang phát triển thế hệ robot giúp việc (gọi tắt là HSR) nhằm hỗ trợ người cao tuổi trong việc đi lại cũng như các hoạt động bình thường khác. Điều này có vẻ như hoàn toàn xa lạ với vấn đề lái xe tự động, song cả hai lĩnh vực này đều dựa trên việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Đây không phải là lần đầu tiên Tiến sỹ Pratt thể hiện tham vọng điều hành Toyota trở thành một nhà sản xuất phần mềm lớn. Tờ New York Times đã trích lời Tiến sỹ Pratt về "sáng kiến chuyển đổi Toyota từ một trong những nhà sản xuất ô tô thành công nhất trên thế giới trở thành nhà phát triển phần mềm lớn nhất thế giới".

Thanh Thuận (P/v TTXVN tại Washington)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.