Triều Tiên yêu cầu dẫn độ các nghi phạm trong vụ mưu sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un
Ngày 12/5, các công tố viên Triều Tiên đã công bố danh sách những người mà Bình Nhưỡng cho là tham gia vào âm mưu tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời yêu cầu các chính phủ Mỹ và Hàn Quốc bắt giữ và dẫn độ các nghi phạm.
Trước đó, Triều Tiên cho biết hồi tuần trước Bình Nhưỡng đã chặn đứng âm mưu của các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc nhằm ám sát lãnh đạo Kim Jong Un bằng các chất độc hóa sinh và chất phóng xạ nhân sự kiện Triều Tiên tổ chức buổi lễ quy mô lớn để kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
Bộ An ninh nhà nước Triều Tiên cũng cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã cài một nhóm khủng bố vào Triều Tiên để tiến hành âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên, vốn đã được lên kế hoạch trong vòng 2 năm qua.
Danh sách do Triều Tiên công bố gồm 4 người, trong đó có ông Lee Byong-ho, Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Các công tố viên thông báo đã bắt đầu các thủ tục truy tố theo bộ luật hình sự Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Seoul và Washington nhanh chóng dẫn độ các đối tượng.
Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên khẳng định sẽ trừng phạt thủ phạm đứng sau hoạt động khủng bố và những kẻ đồng lõa.
Phía Triều Tiên khẳng định NIS đã phối hợp với CIA mua chuộc một công nhân khai thác gỗ Triều Tiên họ Kim tại Nga vào tháng 6/2014 và biến đối tượng này thành phần tử khủng bố.
Triều Tiên cáo buộc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đưa Kim 20.000 USD trong hai lần và một thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh sau khi lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Trong một diễn biến khác cùng ngày,- Từ khóa :
- triều tiên
- kim jong un
- vụ mưu sát kim jong un
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố xét xử các "nghi can khủng bố" chống chính quyền
18:24' - 11/05/2017
Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa ra xét xử các "nghi can khủng bố" liên quan tới âm mưu mà Bình Nhưỡng cho là ám sát nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
06:42' - 09/05/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Trung Quốc rằng ông Trump sẵn sàng hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp tại Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm đảo tiền tuyến, cảnh báo tấn công Hàn Quốc
10:59' - 05/05/2017
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng trên 2 hòn đảo nhỏ ở khu vực phía Tây Nam và tuyên bố Bình Nhưỡng đang xem xét một kế hoạch tấn công Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tại lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. Ảnh: AFP/ TTXVN