Triều Tiên yêu cầu dẫn độ các nghi phạm trong vụ mưu sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un
Ngày 12/5, các công tố viên Triều Tiên đã công bố danh sách những người mà Bình Nhưỡng cho là tham gia vào âm mưu tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời yêu cầu các chính phủ Mỹ và Hàn Quốc bắt giữ và dẫn độ các nghi phạm.
Trước đó, Triều Tiên cho biết hồi tuần trước Bình Nhưỡng đã chặn đứng âm mưu của các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc nhằm ám sát lãnh đạo Kim Jong Un bằng các chất độc hóa sinh và chất phóng xạ nhân sự kiện Triều Tiên tổ chức buổi lễ quy mô lớn để kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
Bộ An ninh nhà nước Triều Tiên cũng cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã cài một nhóm khủng bố vào Triều Tiên để tiến hành âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên, vốn đã được lên kế hoạch trong vòng 2 năm qua.
Danh sách do Triều Tiên công bố gồm 4 người, trong đó có ông Lee Byong-ho, Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Các công tố viên thông báo đã bắt đầu các thủ tục truy tố theo bộ luật hình sự Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Seoul và Washington nhanh chóng dẫn độ các đối tượng.
Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên khẳng định sẽ trừng phạt thủ phạm đứng sau hoạt động khủng bố và những kẻ đồng lõa.
Phía Triều Tiên khẳng định NIS đã phối hợp với CIA mua chuộc một công nhân khai thác gỗ Triều Tiên họ Kim tại Nga vào tháng 6/2014 và biến đối tượng này thành phần tử khủng bố.
Triều Tiên cáo buộc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đưa Kim 20.000 USD trong hai lần và một thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh sau khi lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Trong một diễn biến khác cùng ngày,- Từ khóa :
- triều tiên
- kim jong un
- vụ mưu sát kim jong un
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố xét xử các "nghi can khủng bố" chống chính quyền
18:24' - 11/05/2017
Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa ra xét xử các "nghi can khủng bố" liên quan tới âm mưu mà Bình Nhưỡng cho là ám sát nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
06:42' - 09/05/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Trung Quốc rằng ông Trump sẵn sàng hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp tại Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm đảo tiền tuyến, cảnh báo tấn công Hàn Quốc
10:59' - 05/05/2017
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng trên 2 hòn đảo nhỏ ở khu vực phía Tây Nam và tuyên bố Bình Nhưỡng đang xem xét một kế hoạch tấn công Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07'
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.