Trung Quốc sẽ hoàn thành xây dựng cường quốc về kinh tế-thương mại trước năm 2050
Phát biểu tại Hội nghị công tác thương mại toàn quốc ngày 25/12, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết căn cứ vào nội dung Nghị quyết chính trị của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) và thực tế của tình hình thương mại trong nước, Trung Quốc sẽ thực hiện thời gian biểu này theo ba bước: Cụ thể từ nay đến trước năm 2020, tiếp tục củng cố vị thế cường quốc về kinh tế-thương mại; trước năm 2035, sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng cường quốc về kinh tế-thương mại; trước năm 2050, hoàn thành toàn diện xây dựng cường quốc về kinh tế-thương mại.
Cũng theo ông Chung Sơn, trong 5 năm qua, tiêu dùng nội địa, kinh tế đối ngoại và thương mại, đầu tư hai chiều của Trung Quốc xếp hàng đầu thế giới, thể chế mới về kinh tế theo mô hình mở cửa từng bước được kiện toàn, phát triển về thương mại đạt nhiều thành tựu quan trọng. Trung Quốc đã bước đầu trở thành cường quốc về kinh tế-thương mại, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho việc củng cố vị thế cường quốc kinh tế và xây dựng cường quốc về thương mại. Trong 5 năm tới, để đẩy nhanh việc cải cách thương mại, ông Chung Sơn khẳng định rằng Trung Quốc cần thúc đẩy sáu nhiệm vụ then chốt gồm: tăng cường phát huy vai trò có tính cơ sở của tiêu dùng đối với phát triển kinh tế; đẩy mạnh ưu thế cạnh tranh về kinh tế đối ngoại; nâng cao trình độ về đầu tư hai chiều; ưu việt hóa việc phân bố mở cửa khu vực; xây dựng quan hệ thương mại kinh tế quốc tế theo mô hình kiểu mới; tăng cường năng lực dịch vụ thương mại. Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, trong các tháng 1-11/2017, kim ngạch ngoại thương của nước này đã lên tới 25.140 tỷ NDT (3.800 tỷ USD), tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường nhập khẩu và cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, sản phẩm để thúc đẩy cán cân thương mại.>>> Trung Quốc và Việt Nam thiết lập “hành lang logistics vàng”
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủy phi cơ cỡ lớn của Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên
11:48' - 24/12/2017
Sáng 24/12, thủy phi cơ cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo AG600 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chú trọng nâng cao năng lực sáng tạo và chất lượng phát triển kinh tế
09:11' - 24/12/2017
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ngày 23/12 cho hay những sáng tạo về khoa học công nghệ đã và đang đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác tài chính và tiền tệ
09:45' - 23/12/2017
Các quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực tài chính và tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kỷ lật 71 quan chức địa phương vi phạm các quy định về nợ công
08:23' - 23/12/2017
Trung Quốc đã ra quyết định kỷ luật đối với 71 quan chức địa phương do vi phạm pháp luật và các quy định liên quan đến vấn đề nợ công của chính quyền địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24'
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02'
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54'
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00'
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.