Trung Quốc và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác tài chính và tiền tệ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Shi Yaobin và Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takao Ochi ngày 22/12 đã gặp mặt tại Bắc Kinh nhằm triển khai thỏa thuận đạt được giữa bộ trưởng tài chính hai nước tại Đối thoại Tài chính Trung - Nhật lần thứ sáu hồi tháng Năm vừa qua.
Theo các văn kiện được trao đổi tại cuộc gặp mặt, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về giám sát kiểm toán dựa trên những nguyên tắc như có đi có lại.Động thái này sẽ giúp bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư trên các thị trường vốn của các hai nước và hỗ trợ các tổ chức tài chính của hai bên trong hoạt động phát hành trái phiếu xuyên biên giới, trong đó có trái phiếu Panda và trái phiếu Samurai.
Tại Đối thoại Tài chính Trung - Nhật lần thứ sáu, được tổ chức tại thành phố Yokohama, Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Tiệp và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã nhất trí thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế thông qua tăng cường kết nối về các chính sách tài chính vĩ mô, đồng thời duy trì cơ chế tham vấn về những vấn đề kinh tế và tài chính quốc tế. Hai bên cũng đã nhấn mạnh tới sự cần thiết đi sâu hợp tác thực chất trong lĩnh vực tài chính nhằm hỗ trợ cho sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại và đầu tư.- Từ khóa :
- trung quốc
- nhật bản
- tài chính tiền tệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kỷ lật 71 quan chức địa phương vi phạm các quy định về nợ công
08:23' - 23/12/2017
Trung Quốc đã ra quyết định kỷ luật đối với 71 quan chức địa phương do vi phạm pháp luật và các quy định liên quan đến vấn đề nợ công của chính quyền địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nới lỏng hạn chế, hút đầu tư nước ngoài
17:40' - 22/12/2017
Trung Quốc sẽ triển khai toàn diện chế độ quản lý đãi ngộ quốc gia được kéo dài tới giai đoạn thẩm định dự án cùng với một bản danh sách hạn chế đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách 2018 cao kỷ lục
11:41' - 22/12/2017
Ngày 22/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục cho năm tài khóa 2018 trị giá 97.710 tỷ yen.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nhật Bản ước tăng 114 tỷ USD nhờ CPTPP và FTA với EU
19:22' - 21/12/2017
Mức độ ảnh hưởng của cả CPTPP và FTA với EU ước tính tương đương với 2,5% GDP thực tế của tài khóa 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
