Trung Quốc có thể làm gián đoạn đà phục hồi kinh tế Đông Nam Á
Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích của tờ Thời báo tài chính Anh (The Financial Times), tham vọng của Bắc Kinh trong việc lấy tiêu dùng trong nước làm động lực tăng trưởng chủ chốt có thể không phải là điều tốt cho các nước láng giềng.
Trái ngược với 20 năm trước, thời điểm đồng baht mất giá đã châm ngòi cho sự xuống giá mạnh của một loạt đồng tiền châu Á, ngày nay khu vực này lại có phần lo ngại về xu hướng tăng giá của các đồng tiền trong khu vực. Hoạt động thương mại gia tăng đang góp phần đẩy xuất khẩu của các nước sản xuất hàng hóa ở Đông Nam Á cũng như các nước và vùng lãnh thổ chế tạo hàng điện tử như Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đi lên.
Theo các nhà kinh tế thuộc ngân hàng ANZ, nhìn chung những yếu tố bất ổn dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ châu Á năm 1997 đã lùi xa và nền tảng kinh tế giờ đã vững hơn. Theo Viện Tài chính Quốc tế, trên thực tế, tháng Sáu ghi nhận tháng thứ bảy liên tiếp dòng vốn tài chính chảy vào các thị trường mới nổi liên tục tăng, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2014.Riêng trong tháng 6/2017, dòng vốn tài chính đứng ở mức 17,8 tỷ bảng, đưa tổng dòng vốn tài chính, bao gồm cả nợ và cổ phiếu, trong quý II/2017 đạt tổng cộng 56 tỷ bảng. Với kết quả tích cực trong quý I/2017, sáu tháng đầu năm 2017 ghi nhận phần lớn dòng vốn tài chính chảy vào các thị trường mới nổi.Các thị trường châu Á không nhắm mắt làm ngơ trước quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng trước cũng như không hoang mang trước việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà đầu tư tin rằng trong bối cảnh Chủ tịch Fed Janet Yellen vẫn quan ngại lạm phát tăng chậm, Fed sẽ tạm ngừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.Gần 2.000 tỷ USD trái phiếu và các khoản cho vay trên các thị trường mới nổi sẽ đáo hạn vào cuối năm 2018. Lãi suất tại Mỹ gia tăng đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ mạnh lên, khiến cho các khoản nợ bằng đồng USD cũng trở nên lớn hơn. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ các thị trường mới nổi bị hạ mức đánh giá tín nhiệm.Nếu Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Canada cũng nối gót Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, thì dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi bấy lâu nay sẽ bắt đầu thoái lui. Và nếu Trung Quốc cũng thắt chặt chính sách tiền tệ, thì mối nguy kinh tế mà Trung Quốc tạo ra đối với các nước châu Á còn lại sẽ không chỉ liên quan đến chính sách tiền tệ.Hai mươi năm trước, một trong những mối lo ngại chủ yếu là Trung Quốc sẽ phá giá đồng NDT để cạnh tranh với các nền kinh tế Đông Nam Á sau khi các đồng tiền trong khu vực lao dốc. Giờ đây, Trung Quốc gần như nắm bắt toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử - vốn giữ vị trí trung tâm trong sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực chế tạo đối với nhiều nền kinh tế châu Á.Bên cạnh đó, cũng phải đề cập tới tham vọng của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa vào lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng trong nước. Các nền kinh tế trong khu vực cũng sẽ không còn được hưởng lợi từ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nước láng giềng Trung Quốc. Không chỉ vậy, không loại trừ khả năng nền kinh tế Trung Quốc có thể trở thành yếu tố lớn nhất làm gián đoạn đà tăng trưởng của các nền kinh tế Đông Nam Á./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á đang yếu đi
10:30' - 10/07/2017
Theo nghiên cứu mới nhất của FT Confidential Research, bộ phận nghiên cứu thuộc tờ Thời báo tài chính Anh, triển vọng thị trường bất động sản trên toàn khu vực Đông Nam Á đang có chiều hướng yếu đi
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đông Nam Á 20 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ
18:58' - 01/07/2017
So với thời điểm năm 1997, dự trữ ngoại hối của các nước Đông Nam Á trong năm 2017 có sự gia tăng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng tuyến cao tốc vận tải hàng tới Đông Nam Á
19:52' - 25/06/2017
Giới chức địa phương cho biết tuyến vận tải hàng hóa đường bộ giữa thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, với thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 này.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nước Đông Nam Á phối hợp tăng cường an ninh biển
14:45' - 19/06/2017
Ngày 19/6, hải quân các nước Indonesia, Philippine và Malaysia đã thực hiện cuộc diễn tập chung gần một căn cứ quân sự ở đảo Borneo, miền Bắc Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Mỹ có sao nhãng sự chú ý đối với Đông Nam Á?
06:30' - 27/05/2017
Chiến lược mới của Mỹ liên quan đến lĩnh vực quân sự và hướng tới việc củng cố sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực, cũng như quan tâm đặc biệt đến vấn đề tự do hàng hải trên Biển Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.

Trung Quốc có thể làm gián đoạn đà phục hồi kinh tế Đông Nam Á. Ảnh: AFP/TTXVN