Kinh tế Đông Nam Á 20 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ
Hai mươi năm sau ngày diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 được khởi nguồn từ sự mất giá của đồng baht Thái, hay đôi khi được gọi là cuộc khủng hoảng “tom yum goong”, các “con hổ” kinh tế Đông Nam Á một thời đang nỗ lực nhằm tránh tái diễn một cuộc khủng hoảng tương tự.
Các nền kinh tế một thời được mệnh danh là các "con hổ" Đông Nam Á như Indonesia và Malaysia trong gần hai thập niên qua đã có sự hồi sinh khá ấn tượng xét trên một số phương diện.Các nhân tố "góp phần" châm ngòi cho cuộc khủng hoảng năm 1997 cũng đã được kiềm chế, song những nguy cơ mới lại đang nhen nhóm, trong đó phải kể tới bong bóng trên thị trường bất động sản, sự bất bình đẳng về của cải và những ảnh hưởng dây chuyền bắt nguồn từ Trung Quốc.
Ba nền kinh tế lớn nhất khu vực và cũng là những nền kinh tế bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi cuộc khủng hoảng năm 1997 là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã trải qua giai đoạn tăng trưởng yếu hơn nếu so với mức tăng trưởng xấp xỉ hai con số trong thập niên 1990.Tuy nhiên, tình trạng suy sụp trong dài hạn đã không xảy ra. Kinh tế Malaysia và Indonesia tăng trưởng quanh mức 5%/năm kể từ năm 2000.
Trong khi đó, kinh tế Thái Lan trải qua nhiều thăng trầm hơn, do ảnh hưởng bởi những bất ổn kéo dài và biến cố chính trị tại nước này, nhất là sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006.
So với thời điểm năm 1997, dự trữ ngoại hối của các nước Đông Nam Á trong năm 2017 có sự gia tăng mạnh mẽ.Mặc dù có phần giảm sút trong vài năm trở lại đây, song dự trữ ngoại hối của Malaysia tính đến cuối năm ngoái vẫn cao hơn ba lần so với thời điểm cuối năm 1996.
Các nhà hoạch định chính sách, giám đốc điều hành và các chuyên gia phân tích cho rằng khu vực doanh nghiệp tại Đông Nam Á hiện có mức nợ bằng đồng USD thấp hơn so với năm 1997, nhờ đó khu vực này “cách ly”được những tác động bất lợi lên đồng nội tệ. Một điểm đáng lưu ý nữa là biến động của đồng baht Thái Lan. Cho đến thời điểm này, những xáo trộn chính trị trong nước đã không ngăn cản sự phục hồi từ từ của đồng baht kể từ khi đồng nội tệ này chạm mức thấp khoảng 55 baht đổi 1 USD hồi khủng hoảng.Đồng baht mạnh lên không có lợi cho các công ty xuất khẩu của nước này.
Trong bối cảnh thặng dư tài khoản của nước này ở mức cao, tình hình trên cũng sẽ không sớm thay đổi. Tình hình tại Malaysia lại diễn ra trái ngược.
Thặng dư tài khoản vãng lai thu hẹp, trong khi đồng ringgit Malaysia rớt giá trong hai năm trở lại đây trong bối cảnh có những cáo buộc về việc biển thủ hàng tỷ USD từ một quỹ đầu tư nhà nước.
Thị trường chứng khoán Indonesia, Thái Lan và Malaysia trải qua những thăng trầm khác nhau kể từ năm 1997.So với 20 năm trước, thị trường chứng khoán Indonesia tăng trưởng nhanh và chỉ số chứng khoán Jakarta Composite của thị trường này hiện cao gấp 8 lần.
Trong cùng thời gian này, thị trường chứng khoán Malaysia tăng 58% và chỉ số chứng khoán SET của Thái Lan hiện thấp hơn mức cao đỉnh điểm hồi đầu năm 1994 .
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế của tờ Thời báo Tài chính Anh, nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính nữa vào thời điểm này là thấp, song khả năng khu vực này có thể trở lại giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ như giai đoạn các nền kinh tế được ca ngợi là những "con hổ" Đông Nam Á chưa thể sớm xảy ra.>>>Trung Quốc mở rộng tuyến cao tốc vận tải hàng tới Đông Nam Á
- Từ khóa :
- đông nam á
- kinh tế đông nam á
- dự trữ ngoại hối
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng tuyến cao tốc vận tải hàng tới Đông Nam Á
19:52' - 25/06/2017
Giới chức địa phương cho biết tuyến vận tải hàng hóa đường bộ giữa thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, với thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 này.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề chống khủng bố: IS âm mưu mở rộng hoạt động tại Trung Á và Đông Nam Á
22:02' - 24/06/2017
Những tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang chuyển trọng tâm hoạt động từ Syria, Iraq sang Afghanistan và các nước láng giềng, đe dọa an ninh khu vực Trung Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nước Đông Nam Á phối hợp tăng cường an ninh biển
14:45' - 19/06/2017
Ngày 19/6, hải quân các nước Indonesia, Philippine và Malaysia đã thực hiện cuộc diễn tập chung gần một căn cứ quân sự ở đảo Borneo, miền Bắc Indonesia.
-
Đời sống
Béo phì gây tổn thất thế nào đến các nền kinh tế Đông Nam Á?
07:22' - 19/06/2017
Theo báo cáo của Cơ quan Tình báo Kinh tế, Malaysia là quốc gia chịu nhiều tổn thất kinh tế nhất do tình trạng béo phì ở Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.

Kinh tế Đông Nam Á 20 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ. Ảnh: Southeast Asia Globe