Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017
Theo một số chuyên gia, Trung Quốc có thể sẽ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017 xuống khoảng 6,5%, so với biên độ tăng 6,5-7% trong năm ngoái, trong bối cảnh Bắc Kinh thay đổi chính sách từ hỗ trợ tăng trưởng sang thúc đẩy cải cách để kiểm soát các khoản nợ và rủi ro từ thị trường nhà đất.
Nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước đạt 6,7% năm 2016, nằm trong biên độ mục tiêu mà chính phủ đề ra. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ đối mặt với những nguy cơ bất ổn ngày càng tăng trong năm 2017. Các biện pháp kích thích kinh tế, thông qua các chương trình đẩy mạnh cho vay và gia tăng chi tiêu của chính phủ, đã làm giới chức nước này lo ngại rằng tỷ lệ nợ cao và sự phát triển quá nóng của thị trường nhà đất có thể “đe dọa” sự ổn định của hệ thống tài chính, nếu chúng không được chú trọng giải quyết. Trước tình hình trên, các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc đã cam kết ngăn chặn nguy cơ gia tăng bóng bong bất động sản trong năm nay và tăng cường ngăn chặn những nguy cơ tài chính, đồng thời duy trì đà tăng trưởng ổn định và vững mạnh cho nền kinh tế.Các chuyên gia cho rằng kinh tế Trung Quốc cần tăng trưởng ít nhất 6,5% trong giai đoạn 2016-2020, để tiến tới đạt mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập đầu người vào năm 2020 so với năm 2010 mà Bắc Kinh đề ra.
Ngày 16/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh nâng dự báo về nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo gánh nợ ngày càng lớn của quốc gia này làm gia tăng rủi ro về nguy cơ giảm tốc mạnh hơn của nền kinh tế./.- Từ khóa :
- kinh tế trung quốc
- trung quốc
- bắc kinh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo về tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2017
18:30' - 16/01/2017
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/1 đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo khói mù bao phủ miền Bắc Trung Quốc
12:52' - 15/01/2017
Dự báo khói mù sẽ bao phủ thủ đô Bắc Kinh, Thiên Tân và nhiều khu vực thuộc các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Hà Nam và Thiểm Tây
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.

Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/BNEWS