1. >

Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Theo một số chuyên gia, năm 2017, Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng xuống còn khoảng 6,5%.

Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017

Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/BNEWS

Theo một số chuyên gia, Trung Quốc có thể sẽ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017 xuống khoảng 6,5%, so với biên độ tăng 6,5-7% trong năm ngoái, trong bối cảnh Bắc Kinh thay đổi chính sách từ hỗ trợ tăng trưởng sang thúc đẩy cải cách để kiểm soát các khoản nợ và rủi ro từ thị trường nhà đất. 

Nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước đạt 6,7% năm 2016, nằm trong biên độ mục tiêu mà chính phủ đề ra. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ đối mặt với những nguy cơ bất ổn ngày càng tăng trong năm 2017. Các biện pháp kích thích kinh tế, thông qua các chương trình đẩy mạnh cho vay và gia tăng chi tiêu của chính phủ, đã làm giới chức nước này lo ngại rằng tỷ lệ nợ cao và sự phát triển quá nóng của thị trường nhà đất có thể “đe dọa” sự ổn định của hệ thống tài chính, nếu chúng không được chú trọng giải quyết. 

Trước tình hình trên, các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc đã cam kết ngăn chặn nguy cơ gia tăng bóng bong bất động sản trong năm nay và tăng cường ngăn chặn những nguy cơ tài chính, đồng thời duy trì đà tăng trưởng ổn định và vững mạnh cho nền kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng kinh tế Trung Quốc cần tăng trưởng ít nhất 6,5% trong giai đoạn 2016-2020, để tiến tới đạt mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập đầu người vào năm 2020 so với năm 2010 mà Bắc Kinh đề ra. 

Ngày 16/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh nâng dự báo về nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo gánh nợ ngày càng lớn của quốc gia này làm gia tăng rủi ro về nguy cơ giảm tốc mạnh hơn của nền kinh tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.