Trung Quốc có thể sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017
Theo một số chuyên gia, Trung Quốc có thể sẽ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng trong năm 2017 xuống khoảng 6,5%, so với biên độ tăng 6,5-7% trong năm ngoái, trong bối cảnh Bắc Kinh thay đổi chính sách từ hỗ trợ tăng trưởng sang thúc đẩy cải cách để kiểm soát các khoản nợ và rủi ro từ thị trường nhà đất.
Nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước đạt 6,7% năm 2016, nằm trong biên độ mục tiêu mà chính phủ đề ra. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ đối mặt với những nguy cơ bất ổn ngày càng tăng trong năm 2017. Các biện pháp kích thích kinh tế, thông qua các chương trình đẩy mạnh cho vay và gia tăng chi tiêu của chính phủ, đã làm giới chức nước này lo ngại rằng tỷ lệ nợ cao và sự phát triển quá nóng của thị trường nhà đất có thể “đe dọa” sự ổn định của hệ thống tài chính, nếu chúng không được chú trọng giải quyết. Trước tình hình trên, các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc đã cam kết ngăn chặn nguy cơ gia tăng bóng bong bất động sản trong năm nay và tăng cường ngăn chặn những nguy cơ tài chính, đồng thời duy trì đà tăng trưởng ổn định và vững mạnh cho nền kinh tế.Các chuyên gia cho rằng kinh tế Trung Quốc cần tăng trưởng ít nhất 6,5% trong giai đoạn 2016-2020, để tiến tới đạt mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập đầu người vào năm 2020 so với năm 2010 mà Bắc Kinh đề ra.
Ngày 16/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh nâng dự báo về nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo gánh nợ ngày càng lớn của quốc gia này làm gia tăng rủi ro về nguy cơ giảm tốc mạnh hơn của nền kinh tế./.- Từ khóa :
- kinh tế trung quốc
- trung quốc
- bắc kinh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo về tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2017
18:30' - 16/01/2017
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 16/1 đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 10/2016.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh báo khói mù bao phủ miền Bắc Trung Quốc
12:52' - 15/01/2017
Dự báo khói mù sẽ bao phủ thủ đô Bắc Kinh, Thiên Tân và nhiều khu vực thuộc các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Hà Nam và Thiểm Tây
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18' - 29/07/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc có sự thay đổi đáng chú ý
09:23' - 29/07/2025
Brazil đã chính thức ra khỏi Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách công nghiêm túc và các cam kết với người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế 15-30% dự định áp với các nước chưa đạt được thỏa thuận
07:56' - 29/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ, khoảng 200 quốc gia sẽ sớm nhận được thư từ phía Mỹ thông báo về mức thuế dự kiến đối với hàng hóa xuất khẩu sang nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.