Cảnh báo khói mù bao phủ miền Bắc Trung Quốc

12:52' - 15/01/2017
BNEWS Dự báo khói mù sẽ bao phủ thủ đô Bắc Kinh, Thiên Tân và nhiều khu vực thuộc các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Hà Nam và Thiểm Tây
Cảnh báo khói mù bao phủ miền Bắc Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết khói mù sẽ bao phủ nhiều nơi ở miền Bắc và Trung Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 15/1, đồng thời khuyến cáo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng cần có các biện pháp hạn chế tác động của ô nhiễm.
Theo dự báo của NMC, khói mù sẽ bao phủ thủ đô Bắc Kinh, Thiên Tân và nhiều khu vực thuộc các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Hà Nam và Thiểm Tây, kéo dài cho đến khi có một đợt không khí lạnh xuất hiện vào khoảng ngày 19/1 tới.

NMC khuyến cáo người dân nên cảnh giác và chọn các phương tiện giao thông công cộng để giảm thải khí cácbon và giảm thiểu ô nhiễm.
Từ đầu năm 2017, tình trạng khói mù nghiêm trọng đã lên đến mức cảnh báo đỏ (mức cao nhất trong thang 4 cấp độ) ở hơn 20 thành phố của Trung Quốc. Một số nhà máy đã được yêu cầu cắt giảm sản xuất và các phương tiện gây ô nhiễm nặng bị cấm hoạt động trên đường phố.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo báo cáo chính thức, trong năm 2016, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã bắt giữ 720 người và xử phạt số tiền lên tới gần 22 triệu USD đối với các trường hợp vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Trong năm 2016, chính phủ Trung Quốc cũng đã từ chối cấp phép cho 11 dự án có trị giá gần 14 tỷ USD do tiêu thụ nhiều năng lượng và gây ô nhiễm cao. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu trong năm 2017, giảm 10% lượng khí phát thải gây ô nhiễm (so với mức năm 2012) tại các thành phố cấp tỉnh trở lên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục