1. >

Trung Quốc kỷ luật hàng nghìn quan chức vì biển thủ công quỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tân Hoa xã, ngày 22/12, có khoảng 5.600 quan chức chính phủ Trung Quốc bị kỷ luật do dính líu đến các vụ vi phạm quy tắc tài chính và biển thủ công quỹ.

Trung Quốc kỷ luật hàng nghìn quan chức vì biển thủ công quỹ

Có khoảng 5.600 quan chức chính phủ Trung Quốc bị kỷ luật do dính líu đến các vụ vi phạm quy tắc tài chính và biển thủ công quỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong một báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12, ông Lưu Gia Nghĩa, người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán Quốc gia (NAO), cho biết trong đợt kiểm toán ngân sách và các khoản thu chi của chính phủ tài khóa 2014, cơ quan chức năng phát hiện các con số đã được sửa trong báo cáo tài chính và sổ sách kế toán cho đến cuối tháng 10/2015 lên tới 580 tỷ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 90 tỷ USD). 

Cụ thể, gần 6.000 mục trong các quy định của chính phủ đã được tạo khống hoặc bị sửa lại trong quá trình này.

Trong báo cáo hồi tháng 6 vừa qua, NAO cho biết đa số các hành vi vi phạm các nguyên tắc tài chính diễn ra trong các lĩnh vực liên quan đến công quỹ, tài sản nhà nước và các nguồn lực thuộc sở hữu nhà nước như đất đai và mỏ.

Cụ thể, các nhân viên kiểm toán phát hiện hơn 780 tỷ NDT ban đầu được dành cho việc chuyển đổi đất đai đã bị các quan chức biển thủ gian lận bằng cách khai khống các khoản chi tiêu hành chính, cho vay hoặc dùng để xây trụ sở mới.

Các hành vi vi phạm cũng được phát hiện trong các vụ giao dịch và phê duyệt cấp phép cho các dự án khai khoáng và trong việc sử dụng các ngân quỹ đặc biệt của quốc gia. Trong số gần 2.500 vụ cấp phép khai khoáng, có tới 1/3 trường hợp sai phạm.

Những điều tra riêng rẽ cho thấy gần 10 tỷ NDT trong quỹ nhà ở an sinh đô thị và khoảng 1,7 tỷ NDT trong quỹ xổ số đã bị các quan chức biển thủ và làm thất thoát.

Gần 570 tỷ NDT đã được thu hồi trong quá trình các nhân viên kiểm toán khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai từ tháng 1-10/2015.

Hơn 11 triệu NDT cũng được thu hồi từ các chuyến du lịch nước ngoài, tiếp khách và sử dụng xe công sai quy định.

Ông Lưu Gia Nghĩa cho biết các bộ ban ngành chính phủ có liên quan, các tổ chức và chính quyền địa phương của Trung Quốc đã khắc phục các vấn đề bị phát hiện trong quá trình kiểm toán một cách nghiêm túc, kịp thời và đang làm việc để sửa đổi, hoàn thiện các quy định liên quan./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.