BNEWS Trung Quốc mới đây đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ, ngăn chặn Quỹ Đầu tư Phúc Kiến (Fujian Grand Chip Investment Fund - FGC) mua lại công ty điện tử Aixtron của Đức.
Trung Quốc mới đây đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Mỹ, ngăn chặn Quỹ Đầu tư Phúc Kiến (Fujian Grand Chip Investment Fund - FGC) mua lại công ty điện tử Aixtron của Đức và cho rằng không nên chính trị hóa các hoạt động thương mại.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Kháng , nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng vụ mua bán giữa FGC và Aixtron là hoàn toàn tuân theo quy luật thị trường.Theo ông Lục Kháng, "Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa các hoạt động kinh doanh bình thường hay gây trở ngại cho các hoạt động ấy bằng con đường chính trị .
Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ dừng việc buộc tội vô căn cứ đối với các công ty Trung Quốc và cung cấp môi trường bình đẳng cùng các điều kiện tốt cho các hoạt động đầu tư của Trung Quốc".
Cuối tuần qua, theo một thông báo phát đi từ Bộ Tài chính Mỹ, sau khi tham khảo báo cáo của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), Tổng thống Barack Obama đã quyết định can thiệp để ngăn chặn thương vụ có trị giá 670 triệu e uro (khoảng 715 triệu USD). Aixtron nắm giữ những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực chế tạo chất bán dẫn sử dụng trong đèn LED chiếu sáng, laser và pin năng lượng Mặt trời. Phía Mỹ cho rằng những công nghệ này có thể được sử dụng trong các thiết bị quân sự, và coi đây là "mối đe dọa đến an ninh quốc gia". Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức cũng từng ngăn chặn vụ mua bán này hồi tháng 10 /2016 sau khi phía Mỹ nêu quan ngại về vấn đề an ninh. Tuy nhiên, sau đó việc thương thảo hợp đồng giữa hai bên được nối lại.Tin liên quan
Mỹ ngáng đường tham vọng thâu tóm công ty điện tử Đức của Trung Quốc
Bộ Tài chính Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã can thiệp để ngăn chặn Quỹ Đầu Tư Phúc Kiến (Fujian Grand Chip Investment Fund - FGC) của Trung Quốc mua lại công ty điện tử Aixtron của Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.









