Trung Quốc nâng cảnh báo về thảm họa địa chất
Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết với mức cảnh báo này, giới chức địa phương cần thực hiện các biện pháp tăng cường để phòng ngừa thảm họa tại các khu vực bị ảnh hưởng do mưa như các vùng núi và các điểm du lịch.
Bộ này cũng khuyến cáo giới chức địa phương tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm thảm họa cũng như chuẩn bị các kế hoạch đối phó khẩn cấp.
Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng nỗ lực hết sức nhằm giải cứu những người bị chôn vùi do lở đất. Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu nỗ lực tối đa nhằm giảm thiểu thương vong và ngăn thảm họa tương tự xảy ra.
Vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra từ sáng 24/6 tại huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên. Ước tính 18 triệu m3 đất đã đổ xuống chôn vùi một ngôi làng tại huyện Mậu. Theo thông báo của chính quyền huyện Mậu, tính đến tối 24/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6 thi thể, giải cứu một số người bị vùi dưới đống đổ nát.
Tuy nhiên, vẫn còn hơn 110 người mất tích và 62 ngôi nhà bị vùi lấp. Lở núi đã gây tắc dòng sông chảy qua địa phận đó khoảng 2 km và chôn vùi 1,6km đường. Huyện Mậu hiện đã được đặt trong tình trạng cần cứu trợ thiên tai khẩn cấp với mức độ thiệt hại địa chất cấp I - cấp rất nghiêm trọng.
Hiện có hơn 1.000 nhân viên cứu hộ bao gồm cảnh sát và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cùng máy xúc và các công cụ phát hiện sự sống đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.
Vụ sạt lở núi ở Tứ Xuyên là một trong những hậu quả của đợt mưa lớn kéo dài mấy ngày qua tại nhiều địa phương của Trung Quốc. Cơ quan dự báo khí tượng Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì cảnh báo vàng về mưa lớn trong ngày 24/6, dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục trên cả nước trong vài ngày tới./.
Xem thêm:
>>>Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo công tác cứu người mắc kẹt do lở đất
>>>Số người mất tích trong vụ lở đất tại Trung Quốc tăng mạnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sạt lở đất đá vùi lấp hơn 100 người tại Trung Quốc
11:10' - 24/06/2017
Sáng 24/6, một vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Mậu (Maoxian), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), khiến hơn 100 người bị vùi lấp và gây tắc dòng sông chảy qua địa phận đó khoảng 2 km.
-
Tài chính
Trung Quốc nới lỏng hạn chế đối với 27 hạng mục đầu tư nước ngoài
10:45' - 18/06/2017
Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc mới đây đã chính thức ban hành bản hướng dẫn về danh mục thu hút đầu tư nước ngoài mới được sửa đổi nhằm nới lỏng những hạn chế đối với quyền sở hữu của nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xét xử hàng loạt quan chức cấp cao
11:36' - 01/06/2017
Trung Quốc xét xử hàng loạt quan chức cấp cao vì liên đới đến nhận hối lộ, tham nhũng
-
Kinh tế Thế giới
Một thiết bị bay không người lái gây tắc nghẽn không lưu tại Trung Quốc
07:59' - 02/05/2017
Một thiết bị bay không người lái xuất hiện ở vùng bảo vệ an toàn của Sân bay Quốc tế Trường Thuỷ khiến 32 chuyến bay buộc phải chuyển sang hạ cánh tại sân bay khác hoặc quay về địa điểm xuất phát.
-
Phân tích doanh nghiệp
Trung Quốc phạt các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường gần 38,3 triệu USD
09:29' - 29/04/2017
Gần 5.000 trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đã bị Trung Quốc xử phạt với tổng số tiền phạt lên tới 264 triệu nhân dân tệ (khoảng 38,3 triệu USD).
-
Kinh tế Việt Nam
Xây cầu dân sinh ở khu vực đặc biệt khó khăn
14:09' - 16/03/2017
Tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục triển khai xây dựng mới cầu dân sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng thường xuyên bị ngập lũ gây chia cắt và sạt lở núi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ "chuyển đổi xanh" ngành nông nghiệp
17:29'
ESG đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng xanh, hiện đại và bền vững hơn.
-
Kinh tế xã hội
Đà Nẵng tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp châu Á
17:14'
Đứng trước vận hội mới sau khi mở rộng không gian phát triển, ngành du lịch Đà Nẵng đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhằm khẳng định vị thế là trung tâm du lịch hàng đầu khu vực châu Á.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp xử lý hơn 500 trụ sở dôi dư sau sáp nhập, tránh lãng phí
17:01'
Sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, tỉnh Đồng Tháp có nhiều cơ sở nhà, đất dôi dư.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu World Cup 2026 mới nhất: Khởi tranh ngày 11/6, chung kết 19/7
15:56'
Chỉ còn ít tuần nữa, trái bóng của FIFA World Cup 2026 sẽ chính thức lăn trên các sân cỏ tại Bắc Mỹ, mở màn cho kỳ World Cup được chờ đợi nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.
-
Kinh tế xã hội
Giá cả tăng cao, dân văn phòng thay đổi thói quen ăn trưa
15:54'
Từ những hộp cơm xếp kín lò vi sóng giờ trưa đến cảnh nhiều quán cơm văn phòng vắng khách, áp lực giá cả đang khiến dân công sở thay đổi rõ rệt thói quen ăn trưa.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp đưa làng nghề thành trung tâm bảo tồn văn hóa và du lịch
15:37'
Tỉnh Đồng Tháp đề ra định hướng đến năm 2045, phát triển ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững, thông minh và thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp thông qua chủ trương thành lập 11 phường
15:11'
Sáng 11/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khoá XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét thông qua các nghị quyết mang tính cấp thiết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế xã hội
Tìm lời giải để cứu nghề nuôi nghêu ven biển Vĩnh Long
15:10'
Sở hữu 130 km đường bờ biển, Vĩnh Long có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi nghêu gắn với kinh tế biển và sinh kế cộng đồng.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp lấy người dân làm trung tâm trong hành trình số hóa
15:10'
Năm 2026 được xác định là năm “tăng tốc” trong chuyển đổi số nên sở, ngành tỉnh Đồng Tháp phải xem chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, gắn chặt với phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện trường vụ sạt lở núi ở Tứ Xuyên. Ảnh: THX/TTXVN