Trung Quốc sẽ trở thành thị trường ô tô điện hàng đầu thế giới
Tại Triển lãm ô tô Thượng Hải diễn ra trong hai tuần bắt đầu từ 19/4, Giám đốc hãng Volkswagen (VW) của Đức Herbert Diess tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ trở thành nước dẫn đầu thị trường xe ô tô điện.
Thời gian qua các hãng sản xuất ô tô khá “đau đầu” trong việc giảm chi phí sản xuất ô tô điện bởi giá bán cao không thu hút được nhiều khách hàng.
Song với một loạt các đề xuất mới đây yêu cầu các hãng sản xuất ô tô tăng cường tiêu thụ ô tô điện hoặc có nguy cơ bị phạt, Bắc Kinh đã đưa ra một thông điệp mới để thúc đẩy các hãng sản xuất xe tập trung phát triển các mẫu ô tô “năng lượng mới” tại Trung Quốc.
Các chuyên gia thuộc UBS cho biết rằng việc dịch chuyển từ động cơ đốt trong sang điện của ô tô sẽ tạo ra cơ hội mang lại doanh thu 107 tỷ USD cho các nhà cung cấp.
Theo hãng quản lý tư vấn McKinsey, lượng ô tô điện do Trung Quốc sản xuất chiếm đến 43% trong tổng số 870.000 chiếc được sản xuất trên toàn cầu trong năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ ô tô điện do Đức và Mỹ sản xuất chỉ tương ứng ở mức 23% và 17%.
>>> Tesla sẽ giới thiệu xe bán tải điện trong năm nay
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Daimler lên kế hoạch đầu tư phát triển xe ô tô điện
07:24' - 01/04/2017
Nhà sản xuất ô tô hạng sang lớn hàng đầu thế giới Daimler ngày 29/3 cho biết sẽ đẩy nhanh tiến trình phát triển xe điện, với mục tiêu ra mắt 10 mẫu xe mới trong vòng 5 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm sinh viên khởi nghiệp Thụy Điển nhận được hợp đồng chế tạo ô tô điện với Siemens
15:55' - 15/03/2017
Một nhóm sinh viên đại học ở Thụy Điển đã quyên góp được 1,2 triệu euro (1,3 triệu USD) cho kế hoạch khởi nghiệp chế tạo ô tô điện đang nhận được sự quan tâm từ Tập đoàn công nghiệp nặng Siemens.
-
Chuyển động DN
Renault-Nissan, nhà sản xuất xe ô tô điện hàng đầu thế giới
20:57' - 09/02/2017
Liên doanh Renauls-Nissan đã đạt được kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong năm 2016 với 9,96 triệu xe được bán ra trên toàn cầu.
-
Hàng hoá
Ô tô điện lên ngôi tại Na Uy
15:52' - 15/12/2016
Na Uy, vốn luôn tự hào là quốc gia có tỷ lệ sử dụng ô tô điện trên đầu người cao nhất thế giới, hiện có khoảng 100.000 chiếc xe điện đang lưu hành.
-
Chuyển động DN
Mazda quyết định tham gia vào phân khúc xe ô tô điện tại Mỹ
08:02' - 20/11/2016
Đây là một trong những nỗ lực của Mazda nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn về khí thải ngày càng nghiêm ngặt của thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46'
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Trung Quốc sẽ trở thành thị trường ô tô điện hàng đầu thế giới. Ảnh minh họa: WordPress.com