1. >

Tuần kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN –Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN – Trung Quốc, ngày 23/5, lễ khai mạc Tuần ASEAN – Trung Quốc đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuần kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN –Trung Quốc

Khai mạc tuần lễ ASEAN-Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: nhandan.com.vn

Tham dự lễ khai mạc có Đại sứ 10 nước thành viên ASEAN và nhiều quan chức Trung Quốc, cùng đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp của các nước ASEAN và nước sở tại. Sự kiện do Trung tâm Trung Quốc – ASEAN tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, còn từ năm 2009 đến nay Trung Quốc luôn là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN.

Hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân đều hết sức sôi nổi. Việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào đầu năm nay là nền tảng vững chắc góp phần đưa quan hệ ASEAN – Trung Quốc bước lên tầm cao mới.

Phát biểu khai mạc, bà Dương Tú Bình, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc – ASEAN cho biết, tuần lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc là một trong nhiều hoạt động mà Trung tâm này chủ trì tổ chức.

Trong thời gian tới, Trung tâm Trung Quốc – ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối thúc đẩy giao lưu và trao đổi giữa Chính phủ và các cơ quan chức năng của Trung Quốc với các nước ASEAN, tích cực đóng góp thiết thực cho tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Trung Quốc và ASEAN.

Trong 25 năm qua, kể từ khi ASEAN và Trung Quốc thiết lập quan hệ đối thoại năm 1991, lòng tin chính trị giữa hai bên không ngừng được tăng cường, đạt được nhiều thành tích thực chất trong hợp tác ở mọi lĩnh vực. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên xây dựng khu thương mại tự do với Đông Nam Á, liên tục bảy năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 472,2 tỷ USD.

Trong Tuần lễ ASEAN – Trung Quốc sẽ diễn ra các hoạt động phong phú và ý nghĩa như “Hội thảo thách thức và cơ hội đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, “Diễn đàn hợp tác du lịch” và “Lễ trao giải nhiếp ảnh ASEAN – Trung Quốc”, Đại sứ các nước ASEAN thuyết trình tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc, “Triển lãm tranh quan hệ ASEAN – Trung Quốc”, “Lễ hội ẩm thực ASEAN–Trung Quốc”, và“Hội khoẻ lưu học sinh ASEAN”. Dự kiến, Tuần ASEAN – Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 29/5 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.