Tuần kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN –Trung Quốc
Tham dự lễ khai mạc có Đại sứ 10 nước thành viên ASEAN và nhiều quan chức Trung Quốc, cùng đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp của các nước ASEAN và nước sở tại. Sự kiện do Trung tâm Trung Quốc – ASEAN tổ chức.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, còn từ năm 2009 đến nay Trung Quốc luôn là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN.
Hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân đều hết sức sôi nổi. Việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào đầu năm nay là nền tảng vững chắc góp phần đưa quan hệ ASEAN – Trung Quốc bước lên tầm cao mới.
Phát biểu khai mạc, bà Dương Tú Bình, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc – ASEAN cho biết, tuần lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc là một trong nhiều hoạt động mà Trung tâm này chủ trì tổ chức.
Trong thời gian tới, Trung tâm Trung Quốc – ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối thúc đẩy giao lưu và trao đổi giữa Chính phủ và các cơ quan chức năng của Trung Quốc với các nước ASEAN, tích cực đóng góp thiết thực cho tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Trung Quốc và ASEAN.
Trong 25 năm qua, kể từ khi ASEAN và Trung Quốc thiết lập quan hệ đối thoại năm 1991, lòng tin chính trị giữa hai bên không ngừng được tăng cường, đạt được nhiều thành tích thực chất trong hợp tác ở mọi lĩnh vực. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên xây dựng khu thương mại tự do với Đông Nam Á, liên tục bảy năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 472,2 tỷ USD.
Trong Tuần lễ ASEAN – Trung Quốc sẽ diễn ra các hoạt động phong phú và ý nghĩa như “Hội thảo thách thức và cơ hội đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, “Diễn đàn hợp tác du lịch” và “Lễ trao giải nhiếp ảnh ASEAN – Trung Quốc”, Đại sứ các nước ASEAN thuyết trình tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc, “Triển lãm tranh quan hệ ASEAN – Trung Quốc”, “Lễ hội ẩm thực ASEAN–Trung Quốc”, và“Hội khoẻ lưu học sinh ASEAN”. Dự kiến, Tuần ASEAN – Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 29/5 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết thúc chuyến thăm liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị ASEAN-NGA
21:56' - 19/05/2016
Sáng 19/5, (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Moscow, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tới Sochi, dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN – Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Korea Times: Seoul cần tăng cường hiện diện tại ASEAN
05:32' - 19/05/2016
Hàn Quốc dường như đang chậm chân trong cuộc đua toàn cầu giành lợi thế tại thị trường ASEAN đầy hứa hẹn này
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác
16:10' - 12/05/2016
Thỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30' - 16/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Khai mạc tuần lễ ASEAN-Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: nhandan.com.vn