Tuyên phạt 4 bị cáo lừa đảo hơn 300 người dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La
Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất nghiêm trọng, có nhiều người tham gia và số người bị hại lên đến hơn 300 người. Các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về chính sách di dân tái định cư thủy điện Sơn La để đưa ra thông tin sai sự thật.
Căn cứ cáo trạng vụ án và kết quả xét xử công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 4 bị cáo về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như sau: Bị cáo Lò Văn Châư, sinh năm 1967, trú tại xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, mức án 9 năm tù; thời hạn tù tính từ ngày 31/3/2017.Bị cáo Lò Văn Thời, sinh năm 1978, trú tại xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mức án 8 năm; thời hạn tù tính từ ngày 19/5/2017.
Bị cáo Đinh Công Bắc, sinh năm 1977, trú tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, mức án 15 tháng tù, được khấu trừ thời gian tạm giữ là 5 tháng. Bị cáo Nguyễn Hồng Bài, sinh năm 1957, trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, mức án 6 tháng tù.
Ngoài ra, bị cáo Lò Văn Châư còn phải bồi thường thiệt hại 205 triệu đồng; bị cáo Lò Văn Thời phải bồi thường 186 triệu đồng cho người bị hại.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La: Với mục đích chiếm đoạt tiền của các hộ di dân tái định cư dự án Thủy điện Sơn La để chi tiêu cá nhân, từ năm 2015 đến 2017, bị cáo Lò Văn Châư đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân đưa ra thông tin gian dối cho rằng Nhà nước áp dụng bồi thường, hỗ trợ không đúng.Lò Văn Châư nói có người nhà làm ở cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh và trung ương, có thể giúp các hộ dân làm đơn kiến nghị đòi bồi thường, hỗ trợ thêm để các hộ dân tin tưởng đưa tiền nhờ giúp. Với thủ đoạn này, Lò Văn Châư đã chiếm đoạt của 314 người với tổng số tiền hơn 279 triệu đồng.
Lò Văn Châư đã đưa cho Đinh Công Bắc, Nguyễn Hồng Bài và một số đối tượng trên 85 triệu đồng; số còn lại giữ để chi tiêu cá nhân. Hành vi của Lò Văn Châư đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 139 Bộ luật hình sự.
Bị cáo Lò Văn Thời với mục đích chiếm đoạt tài sản, khi biết Lò Văn Châư tuyên truyền, vận động các hộ dân nộp tiền để làm đơn kiến nghị vào tháng 3/2016 đã đến gặp Châư trao đổi, bàn bạc.Sau đó, Thời đã đến các hộ di dân tái định cư trên địa bàn tỉnh Sơn La để trực tiếp hoặc thông qua các đối tượng để chiếm đoạt của 117 người với tổng số tiến hơn 221 triệu đồng.
Còn các bị cáo Đinh Công Bắc và Nguyễn Hồng Bài mặc dù không nắm rõ gì về chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư của tỉnh Sơn La nhưng khi được Thời, Châư trao đổi đã hứa hẹn giúp đỡ, viết bài đăng báo và tìm mối quan hệ để chạy chế độ cho các hộ dân tái định cư.Từ tháng 6/2016 đến 3/2017, Đinh Công Bắc đã nhận 74 triệu đồng và Nguyễn Hồng Bài đã nhận 23 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Bắc và Bài không thực hiện như đã hứa mà chiếm đoạt chi tiêu cá nhân.
Hành vi trên của Đinh Công Bắc đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 139 Bộ luật hình sự. Hành vi của Nguyễn Hồng Bài đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 1, Điều 139 Bộ luật hình sự./.
Xem thêm:>>>Nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội bị phạt 12 năm tù
>>>Bắt tạm giam thêm bị can liên quan đến vụ án tái định cư Thủy điện Sơn La
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình
15:58' - 15/05/2018
Trong phiên xét xử, do một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đã yêu cầu Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh: Xét xử vụ gây rối trật tự công cộng tại xã Tân Phú
13:44' - 15/05/2018
Ngày 15/5, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu (Tây Ninh) tuyên án sơ thẩm đối với 7 bị cáo mức án 24 tháng tù treo về tội "gây rối trật tự cộng cộng" xảy ra tại ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án tại PVC: Y án sơ thẩm với bị cáo Đinh La Thăng
19:29' - 14/05/2018
Theo bản án phúc thẩm, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên tội danh đối với bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu xét xử công bằng vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình
19:22' - 14/05/2018
Thường trực Chính phủ yêu cầu đảm bảo xét xử công bằng vụ 8 người chết khi chạy thận tại Hòa Bình.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án tại PVC: Các bị cáo nói lời sau cùng
20:52' - 11/05/2018
Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã đối đáp và đưa quan điểm luận tội đối với các bị cáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng hiệu quả giao khoán đất trong các công ty lâm nghiệp
12:12'
Sau 30 năm thực hiện chính sách về giao khoán, các công ty lâm nghiệp toàn quốc đã thực hiện khoán trên 458.000 ha, tương đương khoảng 27% tổng diện tích được quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày dịp 30/4 và 1/5?
11:09'
Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5 (tức là từ Thứ Tư đến hết Chủ nhật).
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động rượu vang châu Âu nhiễm chất ô nhiễm “vĩnh cửu”
10:36'
Một nghiên cứu mới được công bố ngày 23/4 đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng trong rượu vang sản xuất tại châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn – Nơi ghi dấu chiến công hiển hách
10:34'
Trong con hẻm giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh có một “địa chỉ đỏ” – một chứng tích lịch sử đậm dấu ấn kiên cường, quả cảm của lực lượng Biệt động Sài Gòn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Phước: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Khu đô thị Ruby City
10:34'
Ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án khu đô thị Ruby City (Bình Phước).
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Vượt lên bằng tư duy thích ứng
10:32'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Giữa đất phèn nước mặn trồng nên những mùa vàng
10:03'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười – từ bưng biền hoang hóa thành vựa lúa trù phú
09:58'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Nơi sen mọc giữa lửa đạn, cách mạng nảy mầm từ bùn đất
09:51'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.