1. >

Tỷ phú Bill Gates kêu gọi tăng đầu tư cho nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên”

Facebook Share

BNEWS.VN Các khoản đầu tư nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên" đang có xu hướng giảm dần trong khi những căn bệnh này đang cướp đi sinh mạng gần 7 triệu người mỗi năm.

Tỷ phú Bill Gates kêu gọi tăng đầu tư cho nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên”

Tỷ phú Bill Gates kêu gọi tăng đầu tư cho nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên". Ảnh: Reuters

Trong một cuộc thảo luận ngày 16/2 tại Brussels (Bỉ), tỷ phú Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, đánh giá việc nghiên cứu về "các bệnh bị lãng quên" như HIV, sốt rét hay lao phổi là hết sức quan trọng.

Những "căn bệnh bị lãng quên" chủ yếu xuất hiện trong tầng lớp dân nghèo và cướp đi sinh mạng gần 7 triệu người mỗi năm vì thiếu các điều kiện về phòng bệnh, chẩn đoán và chữa trị.

Trong khi đó, các khoản đầu tư cho nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên" đang có xu hướng giảm dần (3 tỷ USD năm 2015, giảm 2,3 % so với năm 2014).

Thông qua quỹ từ thiện của mình là Bill & Melinda Gates Foundation, suốt 9 năm qua, tỷ phú Bill Gates đã ủng hộ tài trợ một chương trình nghiên cứu "các bệnh bị lãng quên" có tên gọi là G-Finder.

Gần đây nhất, chương trình nghiên cứu G-finder đã đầu tư nghiên cứu virus Ebola, một trong những loại virus nguy hiểm nhất đe dọa sức khỏe con người.

Nick Chapman, trưởng nhóm phụ trách chương trình nghiên cứu, đánh giá với 631 triệu USD trong năm 2015, hoạt động nghiên cứu về virus Ebola đã nhận được nguồn hỗ trợ tài chính nhiều hơn bất cứ "căn bệnh bị lãng quên" nào khác.

Vấn đề hiện nay là phải tìm cách thu hút được sự quan tâm tương tự đối với những căn bệnh nguy hiểm chết người khác.

Trong khi Mỹ thực hiện cắt giảm thì ngược lại châu Âu lại quyết định tăng mạnh đầu tư cho lĩnh vực này. Ông Bill Gates đã ca ngợi vai trò quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) trong việc ủng hộ cho công tác nghiên cứu.

Ông cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ chú trọng vào nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa nhằm giúp các nước đang phát triển.

Ủy viên châu Âu phụ trách Nghiên cứu và sáng chế, ông Carlos Moedas, đã cam kết cải thiện khả năng tiếp cận tài chính dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng chế phục vụ việc phòng ngừa và chữa trị "các bệnh bị lãng quên"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.