1. >

Vấn đề chống khủng bố: Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng chống IS

Facebook Share

BNEWS.VN Dự chi ngân sách của Mỹ cho cuộc chiến chống khủng bố trong năm 2017 vào khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2015

Vấn đề chống khủng bố: Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng chống IS

Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết nước này sẽ chi thêm 1,8 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự trong năm tài chính 2017 nhằm đẩy mạnh hoạt động chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Carter nêu rõ khoản chi bổ sung này sẽ được dùng để trang bị thêm 45.000 quả bom thông minh gắn định vị toàn cầu GPS và tên lửa dẫn đường bằng tia laser.

Các loại vũ khí tối tân này nhằm phục vụ chiến dịch tấn công các mục tiêu của IS ở ở Iraq và Syria, cũng như hạn chế sự mở rộng của IS sang lãnh thổ Libya.

Ông cũng cho biết tổng dự chi ngân sách của Mỹ cho cuộc chiến chống khủng bố trong năm 2017 vào khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2015.

Cũng theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mỹ dự trù khoảng 583 tỷ USD cho các hoạt động quốc phòng và quân sự trong năm 2017, cao hơn so tổng ngân sách chi cho lĩnh vực này của 8 nền quân sự lớn nhất thế giới còn lại.

Ngân sách này bao gồm 3,4 tỷ USD cho các hoạt động tại châu Âu - cao gấp 4 lần so với năm 2015, gồm luân chuyển lính Mỹ, tăng cường các hoạt động huấn luyện và diễn tập với các đồng minh...

Ngoài ra, ngân sách cũng đề xuất 71,4 tỷ USD cho các quỹ nghiên cứu và phát triển công nghệ quốc phòng như máy bay không người lái siêu nhỏ, bom thông minh, thuyền robot và súng siêu tốc độ có vận tốc 7.250 km/h.

Dự kiến, Lầu Năm Góc sẽ công bố ngân sách quốc phòng cho năm 2017 vào tuần tới.
Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực chống IS sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris của Pháp hồi cuối năm 2015 khiến 130 người thiệt mạng cũng như vụ xả súng tại thành phố San Bernadino, bang California, của hai phần tử bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan IS.

Trong bài phát biểu quan trọng từ Nhà Trắng ngày 7/12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama coi cuộc chiến chống khủng bố là những ưu tiên hành động hàng đầu của ông trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.