1. >

Về kịch bản Nga tăng độ tuổi nghỉ hưu

Facebook Share

BNEWS.VN Hệ thống lương hưu của Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài chính ngày càng tăng và cần phải được khắc phục,

Về kịch bản Nga tăng độ tuổi nghỉ hưu

Nga cân nhắc về việc tăng độ tuổi hưu. Ảnh minh họa: Reuters

Theo trợ lý kinh tế của Tống thống Nga Vladimir Putin, ông Andrei Belouso trước sức ép đè nặng lên ngân sách quốc gia, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu sẽ không phải là lựa chọn duy nhất.

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây trong chương trình truyền hình Vesti, ông Belousov cho hay quỹ lương hưu của Nga hiện thiếu hụt khoảng 2.000 tỷ roubles (rúp), tương đương 30,4 tỷ USD, và xu hướng này đang tiếp tục tăng.

Tuy vậy, ông Belousov cho biết việc thực hiện các giải pháp chính sách khác (ngoài việc nâng độ tuổi về hưu) như tăng thuế quan hay nâng mức đóng góp cho an sinh xã hội là “khá khó khăn”. Cuối năm 2015, ông Putin cho biết độ tuổi nghỉ hưu ở Nga sẽ được tăng, song thời điểm thực hiện điều này chưa tới.

Độ tuổi nghỉ hưu của nữ giới và nam giới ở Nga hiện lần lượt là 55 và 60. Điện Kremlin tỏ ra thận trọng với vấn đề nhạy cảm trên. Những ý kiến ủng hộ tăng độ tuổi nghỉ hưu cho rằng điều này là cần thiết do lực lượng lao động ở Nga đang giảm.

Ngoài ra, ông Belousov cũng cho biết hiện có các ý kiến cho rằng Nga không thể đạt được sức tăng trưởng trên 1-2%/năm trong thời gian trước mắt với mô hình kinh tế hiện nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.